Tác dụng của thuốc xổ giun

Tẩy giun là công việc cần được tiến hành thường xuyên 2 lần mỗi năm. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc tẩy giun với công dụng và chức năng khác biệt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của thuốc xổ giun cũng như các loại thuốc xổ giun phổ biến và cách sử dụng chúng. 

Xem thêm :

Thành phần chính của thuốc tẩy giun

Thành phần chính của thuốc tẩy giun thường bao gồm hoạt chất tiêu diệt giun và trứng giun , đường manitol, đường sucrose, Aspartame, Methylcellulose, Tinh bột Natri Glycolat, Cellulose vi tinh thể, hương vị trái cây, Tetratome orange, Magie Stearat, Colloidal silicon dioxide và tá dược.

Cơ chế hoạt động của thuốc tẩy giun

– Thuốc tẩy giun được đưa vào cơ thể bằng đường tiêu hóa, hấp thu qua đường uống, sinh khả dụng thấp 20%. Chất béo làm tăng hấp thu thuốc.

– Khi đưa vào cư thể, thuốc có tác dụng ức chế hấp thụ glucose do đó làm giun mất năng lượng không đủ để sống, gây bất động rồi chết, xác giun bị nhu động ruột đẩy ra ngoài.

– Sau đó, thuốc được thải trừ chủ yếu qua phân 90-95%, chỉ có một lượng nhỏ thải qua nước tiểu. Mebendazole cản trở sự tạo thành vi ống tế bào ở ruột giun bằng cách kết hợp đặc hiệu vào vi ống và gây ra các thay đổi thoái hóa siêu cấu trúc ở ruột giun. Kết quả là sự sử dụng glucose và chức năng tiêu hóa của giun bị rối loạn đến độ xảy ra quá trình tự phân giải.

1

Tác dụng của thuốc tẩy giun

+Tiêu diệt các loại giun và trứng giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Liều cao có tác dụng trên cả nang sán, trùng roi Giardia lumbia.

+Thuốc làm thoái hóa vi cấu trúc hình ống trong bào chất của các ký sinh trùng và ức chế hấp thu glucose ở giai đoạn trưởng thành của giun sán ký sinh ở ruột non và ấu trùng của chúng ở mô, làm giảm tích lũy glucogen.

+ Kết quả làm giảm ATP cần thiết cho sự sống và sinh trưởng của giun sán. Từ đó làm chết các ký sinh trùng. Mebendazol không làm ảnh hưởng đến glucose trong huyết thanh người.

+ Phòng tránh được các bệnh như giun chui cuống mật, giun trào cuống họng…vv.

Các loại thuốc tẩy giun phổ biến nhất hiện nay

+ Albendazol: Thuốc còn có các tên như albenza, zeben, zentel có tác dụng tốt với nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc…

+ Mebendazol: Thuốc có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc và diệt được trứng của giun đũa, giun tóc.

+ Niclosami: Tác dụng của thuốc là diệt sán

+ Praziquantel: Thuốc có hiệu quả cao đối với giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của sán máng, các loại sán lá và sán dây.

+ Metrifonat: Thuốc có tác dụng diệt sán máng gây bệnh ở bàng quang cả giai đoạn trưởng thành và ấu trùng.

Hiếm gặp rối loạn tiêu hoá, nhức đầu.

Hiếm khi xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, đau thượng vị, rụng tóc (khi sử dụng kéo dài), nhức đầu, chóng mặt, phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, nổi mề đay,…).

Liều lượng :

– Xổ giun 2 lần trong năm

– Nên xổ chung cho tất cả các thành viên trong gia đình cùng mọt lúc để tránh tình trạng lây nhiễm.

-Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống 1 viên-400mg (liều duy nhất).

Trên đây là bài viết liên quan đến Tác dụng của thuốc xổ giun và các loại thuốc tẩy giun phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về sức khỏe. Vì sức khỏe của bạn và của cộng đồng, hãy xổ giun đều đặn 2 lần trong năm. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc xổ giun