Tác dụng của thuốc vitamin b1-b6-b12 | Vitamin 3B

Thuốc vitamin b1-b6-b12 hay còn được biết đến với tên gọi thuốc 3B hiện được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh lý khác nhau. Để hiểu rõ hơn về Tác dụng của thuốc vitamin b1-b6-b12 cũng như cách sử dụng nó như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm :

Thành phần của thuốc vitamin b1-b6-b12:

+ Mỗi viên 3B có chứa các thành phần sau:

– Pyridoxin hydrochloride (Vitamin B6): 125 mg

– Thiamin mononitrat (Vitamin B1): 125 mg

– Cyanocobalamin (Vitamin B12): 0,125 mg

– Tá dược vừa đủ: Tinh bột mì, Cồn 96o, Nước tinh khiết Lactose, PVP, DST, Aerosil, Magnesi stearat, Talc, HPMC, PEG 6000, Erythrosin, Titan dioxid.

1

Dược lực học của thuốc vitamin b1-b6-b12:

– Vitamin B6 khi vào cơ thể được biến đổi thành pyridoxal phosphat và pyridoxamin phosphat có vai trò quan trọng trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Tiếp theo đó, Vitamin B6 tham gia tổng hợp acid gamma- aminobutyric trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp hemoglobin.

– Vitamin B1 khi uống vào sẽ được chuyển hóa thành thiamin pyrophosphat là dạng có hoạt tính sinh lý. Vitamin B1 là coenzym chuyển hóa carbohydrate, tham gia điều hòa quá trình dẫn truyền các xung tác thần kinh, kích thích hoạt động trí óc và trí nhớ.

– Vitamin B12 khi vào cơ thể tạo thành các coenzym hoạt động  là methylcobalamin và 5- deoxyadenosylcobalamin rất cần thiết cho sự sao chép và tăng trưởng của tế bào cũng như cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như các mô tạo máu, ruột non, tử cung. Vitamin B12 còn  duy trì các chức năng bình thường của tế bào biểu mô, hệ thống thần kinh và việc tạo ra hồng cầu.

Tác dụng của thuốc vitamin b1-b6-b12

Với đặc tính dược lực học trên, thuốc vitamin b1-b6-b12 được ứng dụng trong ý tế như sau:

– Dự phòng thiếu Vitamin nhóm B đặc biệt ở người nghiện rượu kinh niên, kém ăn, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

– Hỗ trợ điều trị trong các trường hợp: đau nhức thần kinh, đau nhức thần kinh cơ, đau nhức do thấp khớp.

– Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn thần kinh ngoại vi như viêm đa dây thần kinh như: đau dây thần kinh tọa, co giật do tăng cảm ứng của hệ thống thần kinh trung ương, dị cảm, hội chứng vai – cánh tay, đau lưng, đau thắt lưng, đau thần kinh liên sườn, đau dây thần kinh sinh ba, tê các đầu chi…

– Giảm đau trong đau dây thần kinh.

Bệnh lý thần kinh do tiểu đường, nghiện rượu, do thuốc.

–  Các rối loạn do thiếu hụt vitamin B1, B6, B12

–  Điều trị bệnh Beri-beri, chứng co giật ở trẻ em do thiếu pyridoxin

– Điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi, bệnh lý thiếu máu như thiếu máu ác tính, thiếu máu do ký sinh, thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do phẫu thuật và các dạng thiếu máu khác.

Chống chỉ định:

– Những bệnh nhân bị mẫn cảm với thành phần của thuốc.

– Những người đang bị bướu ác tính do vitamin B12 có tác động cao trên sự tăng trưởng của mô, do đó có nguy cơ đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng sinh sản của tế bào.

– Những người bệnh có cơ địa dị ứng (hen, eczema). giới thiệu website http://dieutribenh.org/

Cách dùng thuốc vitamin b1-b6-b12 để đảm bảo hiệu quả

+ Đối với người lớn:

– Các rối loạn do thiếu hụt vitamin B1, B6, B12: uống 1 viên/ngày.

– Dự phòng thiếu Vitamin nhóm B: Mỗi lần uống 1 – 2 viên, ngày 2 lần.

– Điều trị các chứng đau nhức: Mỗi lần uống 2 viên, ngày 3 – 4 lần.

– Các rối loạn thần kinh ngoại vi; đau dây thần kinh và bệnh lý thần kinh do tiểu đường, nghiện rượu, do thuốc: uống 1- 2 viên / ngày, chia làm 1 – 2 lần.

Với bài viết tác dụng của thuốc vitamin b1-b6-b12 trên đây, hi vọng bạn đọc đã có thêm cho mình hiểu biết nhất điện về công năng và cách sử dụng thuốc 3B hiệu quả nhất. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc vitamin b1-b6-b12 | Vitamin 3B