Tác dụng của thuốc uniferon

Việc thiếu hụt khoáng chất sắt trong cơ thể, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, từ đó dẫn đến các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt đau đầu…Và một trong những biện pháp giúp cơ thể tăng cường khoáng chất này chính là sử dụng các dược phẩm cung cấp sắt, và một trong dược phẩm đó chính là thuốc uniferon. Để tìm hiểu ro hơn và cách sử dụng cũng như tác dụng của thuốc uniferon, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc uniferon

Tác dụng trực tiếp và nồng cốt nhất của thuốc uniferon chính là bổ sung khoáng chất sắt cho sơ thể chúng ta. Sắt là một thành phần quan trọng của cơ thể bởi sắt đóng vai trò về cấu tạo và chức năng của Hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong máu), của myoglobin và một số enzym chuyển hoá quan trọng của cơ thể như Cytochrom C, cytochrom reductase, aconitase, xanthinoxidase…

tac_dung_cua_thuoc_uniferon

Đối với những người bình thường, thì cơ thể đòi hỏi lượng sắt phải hấp thu trung bình một ngày là từ 0.5 – 1mg. Ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt hoặc có thai, nhu cầu cao hơn khoảng 1 – 2 mg và là 5-6mg/ngày. Khi thiếu hụt sắt, cơ thể không chỉ thay đổi sự tạo máu, mà còn thay đổi chức năng của nhiều enzym quan trọng. Chính vì vậy, thuốc uniferon có vai trò vô cùng quan trong trọng việc bổ sung khoáng chất tiên quyết này, để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tiếp đến thành phần Acid folic  hay còn gọi là vitamin B9, cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng cho các hồng cầu, giúp tăng cường quá trình vận chuyển và chuyển hóa các vi chất protein, glucid và chất béo. Acid folic có vai trò quan trọng trong sự tạo ra acid nucleic – nền tảng di truyền của nhân tế bào (ARN và ADN), cho nên nó cần thiết cho sự phân chia tế bào. Bên cạnh đo,s hợp chất này còn có khả năng hạn chế khả năng bị u nang, ngăn chặn nguy cơ các căn bệnh về tim mạch,giảm suy não (bệnh Alzheimer). Đồng thời, tăng cường khả năng tiết sữa, ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột và ngộ độc thực phẩm. Hàng ngày người lớn cần acid folic khoảng 180-200mg, phụ nữ có thai cần gấp đôi lượng trên.

Theo nghiên cứu khoa học, thì những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai ở tháng thứ 3 giai đoạn đầu, thì cần phải đảm bảo tiêu thụ được lượng từ 350-400mg Acid Folic, thì sau khi được sinh ra em bé mới được khỏe mạnh cũng như tránh được những trường hợp dị tật bẩm sinh về ống thần kinh như chứng nứt ống đốt sống. Đối vứoi trường hợp không cung cấp đủ khoáng chất này, thì sẽ dẫn đến tình trạng chính là:gây thiếu máu đại hồng cầu, nhưng không kèm theo tổn thương thần kinh giống như vitamin B12.

Một trong những thành phần quan trọng tiếp theo có trong thuốc uniferon chính là vitamin B12. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết cho một số phản ứng enzym để tổng hợp một số acid amin và tổng hợp mạch ADN, trong sự phân chia tế bào. Ở người bình thường, nhu cầu vitamin B12 khoảng 3mg/ngày. Phụ nữ có thai và cho con bú cần khoảng 4mg/ngày. Một khi cơ thể thiếu hụt đi thành phần này, thì sẽ dẫn đến việc phân chia tế bào chậm, đặc biệt ở các tổ chức phân chia nhanh như tổ chức tạo máu, gây nguy cơ thiếu máu.

Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc uniferon

 • Điều trị và dự phòng tình trạng thiếu sắt và acid folic ở phụ nữ có thai và cho con bú khi thức ăn không cung cấp đủ.
 • Những người kém hấp thu sắt như cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mãn tính.
 • Chứng da xanh mệt mỏi ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh.
 • Thiếu máu do thiếu sắt, acid folic và vitamin B12.

Liều dùng và cách dùng thuốc uniferon

 • Uniferon B9 – B12 nên được uống sau bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, không được nhai viên thuốc.
 • Đối với những phụ nữ đang mang thai ở thời kỳ 3 tháng đầu tiên thì nên sử dụng ngày 1 viên. Sáu tháng cuối của thai kỳ:   ngày 2 viên.
 • Đối vứoi những phụ nữ có độ tuổi từ 15 – 30 tuổi (không có thai): Mỗi tuần 2 viên.
 • Đối với những trường hợp thiếu máu thông thường thì với người lớn sẽ là: 1 viên/ lần, 1 – 2 lần/ ngày. Đợt điều trị từ 8 – 12 tuần.

Tác dụng không mong muốn và những lưu ý khi sử dụng thuốc uniferon

 • Hiếm khi có rối loạn tiêu hoá nhẹ: Lợm giọng, buồn nôn, nôn, táo bón. Phân có màu đen là biểu hiện bình thường khi dùng thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng: Cần thận trọng khi dùng thuốc cho người có nghi ngờ loét dạ dày, viêm loét ruột kết mãn tính.
 • Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc uniferon: Mẫn cảm với thành phần của thuốc. Thiếu máu không do thiếu sắt. Cơ thể thừa sắt như bệnh mô nhiễm sắt, thiếu máu tan máu, nhiễm hemosiderin, thiếu máu do suy tuỷ. Người có u ác tính hoặc nghi ngờ bị ung thư.
 • Tương tác thuốc: Thuốc làm giảm hấp thu của các cyclin, penicillin, quinolon… Các thuốc kháng acid và nước trà làm giảm sự hấp thu của sắt.
Với những thông tin chi tiết về tác dụng của thuốc uniferon, cũng như cách thức sử dụng, những trường hợp được sử dụng, những lưu ý khi sử dụng, mà bài viết trên đây chi sẻ, thì chắc chắn bạn sẽ có được cách sử dụng hợp lý, đồi với những trường hợp cần sử dụng loại dược phẩm này. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc uniferon