Tác dụng của thuốc umexim 200

Thuốc umexim 200 có thành phần dược chất chính là Cefixime, nên có tác dụng rất lớn trong việc điều trị những chứng bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu viêm thận – bể thận, viêm tai, viêm họng…Và dưới đây là những thông tin chi tiết về: Tác dụng của thuốc umexim 200. 

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc umexim 200
Rate this post

tac-dung-cua-thuoc-umexim 200

Tác dụng của thuốc umexim 200

Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc umexim 200

 1. Điều trị chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E. coli hoặc Proteus mirabilis
 2. Một số giới hạn trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các trực khuẩn gram – âm khác như citrobacter spp, Enterobacter – spp… Klebsiella spp, Proteus spp…
 3. Một số trường hợp viêm thận – bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các Enterobacteriaceae nhạy cảm.
 4. Viêm tai giữa do Haemophilus influenzae (kể cả chủng tiết beta – lactamase), Moraxella cartarrhalis (kể cả chủng tiết beta – lactamase), treptococcus pyogenes.
 5. Viêm họng và amidan do Streptococcus pyogenes.
 6. Viêm phế quản cấp và mãn do Streptococcus pneumonia, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis.
 7. Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thể nhẹ và vừa.
 8. Bên cạnh đó, thuốc umexim 200 còn được dùng điều trị bệnh lậu chưa có biến chứng do Neisseria gomorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta – lactamase), bệnh thương hạn do Salmomella typhi (kể cả chủng đa kháng thuốc), bệnh lỵ do Shigella nhạy cảm (kể cả các chủng kháng ampicilin). 

  Tác dụng của thuốc umexim 200
  Rate this post

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc umexim 200

 • Những bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần của thuốc umexim 200
 • Những bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ do penicilin.

Liều lượng khi sử dụng thuốc umexim 200

Đối với liều lượng thuốc umexim 200 khi sử dụng cho người lớn:

 • Liều lượng dùng ở người lớn 400mg/ ngày có thể dùng 1 lần hoặc chia làm 2 lần cách nhau 12 giờ.

Liều lượng khi sử dụng thuốc umexim 200 để điều trị lậu không biến chứng do Neisseria gonorrhoeae (kể cả những chủng tiết beta-lactamase):

 • Dùng liều 400mg (một lần duy nhất, phối hợp thêm với một kháng sinh có hiệu quả đối với Chlamydia có khả năng bị nhiễm cùng).
 • Liều cao hơn (1 lần 800mg) cũng đã được dùng để điều trị bệnh lậu.

Liều lượng khi sử dụng thuốc umexim 200 điều trị lậu lan toả:

 • Điều trị khởi đầu bằng tiêm ceftriaxon, cefotaxim, ceftizoxim hoặc spectinomycin
 • Người lớn dùng 400mg cefixim, 2 lần/ngày, dùng trong 7 ngày.
 • Khi có suy thận cần điều chỉnh liều cho phù hợp.

Liều lượng khi sử dụng thuốc umexim 200 đối với trẻ em:

 • Ttrẻ em > 12 tuổi hoặc cân nặng >50kg dùng liều như ở người lớn.
 • Trẻ em > 6 tháng đến 12 tuổi dùng 8mg/ kg/ ngày có thể dùng 1 lần trong ngày hoặc chia 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.
 • Thời gian điều trị: tuỳ thuốc loại nhiễm khuẩn, nên kéo dài thêm 48-72 giờ sau khi các triệu chứng nhiễm khuẩn đã hết.
 • Thời gian điều trị thông thường cho nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên  từ 5-10 ngày, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và viêm tai giữa: 10-14 ngày.

Liều lượng khi sử dụng thuốc umexim 200 với người bệnh suy thận:

 • Không cần điều chỉnh liều với người bệnh có độ thanh thải creatinin > 60ml/phút.
 • Với người bệnh có độ thanh thải creatinin <60ml/ phút, liều và số lần đưa thuốc phải thay đổi tuỳ theo mức độ suy thận.
 • Người lớn có độ thanh thải creatinin 21-60ml/ phút dùng liều cefixim 300mg/ ngày, nếu độ thanh thải creatinin <20ml/ phút, dùng liều cefixim 200mg/ ngày.
 • Do cefixim không mất đi qua thẩm phân máu nên những người bệnh chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng không cần bổ sung liều cefixim.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc umexim 200

 • Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc umexim 200 có thể gặp như: Đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, phát ban da từ nhẹ đến nặng đau đầu, ngứa, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt, thở khò khè, nhiễm trùng âm đạo.
 • Cần gặp bác sĩ nếu các tác dụng không mong muốn trở nên nghiêm trọng.

Những trường hợp cần lưu ý khi sử dụng thuốc umexim 200

 • Điều tra kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh đối với penicilin và các cephalosporin khác do có sự quá mẫn chép giữa các kháng sinh nhóm beta – lactam, bao gồm: penicilin, cephalosporin và cephamycin.
 • Cẩn trọng  khi sử dụng thuốc umexim 200 với những người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá và viêm đại tràng, nhất là khi dùng kéo dài.
 • Cần tiến hành điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với những bệnh nhân mắc chứng suy thận. Kể cả những người bệnh đang lọc máu ngoài thận do nồng độ cefixim trong huyết tương ở người bệnh suy thận cao hơn và kéo dài so với những người bệnh có chức năng thận bình thường.
 • Chỉ sử dụng thuốc umexim 200 trong những trường hợp thật cần thiết và được hướng dẫn bởi bác sĩ, khi dùng cho những bà mẹ đang mang thai.
 • Hiện nay, vẫn chưa có báo cáo nào về việc thuốc umexim 200 có bài tiết trực tiếp qua sữa mẹ hay không. Chính vì vậy, cần sử dụng loại biệt dược này thận cẩn trọng đối với những phụ nữ đang cho con bú và tốt nhất là nên cho con ngưng bú khi sử dụng thuốc umexim 200
 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Đến nay chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu lực của cefixim.
 • Với những bệnh nhân là những người cao tuổi thì khi sử dụng thuốc umexim 200 không cần điều chỉnh liều, trừ khi có suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin < 60ml/phút).

Mong rằng, những kiến thức mà bạn tiếp thu được sau khi tham khảo bài viết: Tác dụng của thuốc umexim 200 mà chúng tôi vừa trình bày trên đây, đã giúp bạn được phần nào trong việc nhân định và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn mau chóng bình phục. 

Tác dụng của thuốc umexim 200
Rate this post

Tác dụng của thuốc umexim 200
Rate this post

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc umexim 200