Tác dụng của thuốc statin

Statin là một nhóm thuốc có chức năng làm giảm chỉ số cholesterol bằng cách ức chế enzym HMG-CoA reductase. Tác dụng của thuốc statin là gì? Liều dùng và cách dùng như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm :

Thông tin chung về thuốc statin

Thuốc statin hay còn được gọi là nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA là tân dược có tính năng làm giảm chỉ số cholesterol bằng cách ức chế enzym HMG-CoA reductase. Esomez Có dạng bào chế là thuốc bột, mỗi cửa hàng 1g gói gồm có Acetylcystein 200mg và tá dược … vừa đủ.

Người ta đã phát hiện ra các statin có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong ở những người có nguy cơ cao. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng mang đến nhiều tác dụng phụ do đó cần cân nhắc trước khi dùng.

statin

Thuốc statin có tác dụng gì?

➡ Tác dụng của thuốc Statin làm ngăn cản chuyển HMG – CoA thành mevalonat, tiền chất của cholesterol. Và do đó, nó có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương.

➡ Tất cả các statin đều làm giảm nồng độ LDL rất hiệu quả. Nhóm thuốc này làm hạ cholesterol LDL từ 25% đến 45% tùy theo liều.

➡ Statin cải thiện chức năng nội mạc thông qua những cơ chế liên quan đến sự sản xuất NO và sự dãn mạch qua trung gian NO

➡ Statin có tác dụng chống stress oxy hoá nhờ khả năng ức chế sinh xơ vữa bằng cách làm giảm sự tạo thành superoxide và những gốc oxy khác điều biến nhiều con đường tín hiệu nội bào.

 Statin  có t ác dụng ổn định mảng xơ vữa  bằng cách ức chế sự tiết MMP-9.

➡ Statin cũng làm giảm triglycerid huyết tương ở mức độ thấp hơn bằng cách làm tăng thanh thải VLDL (lipoprotein tỷ trọng rất thấp) tồn dư nhờ thụ thể LDL.

➡ Statin làm giảm rõ rệt biến cố mạch vành, mọi biến cố tim – mạch đã có và giảm tổng số tử vong ở người có bệnh mạch vành (có tiền sử đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim cấp)

Các statin cũng có vai trò trong dự phòng tiên phát (cấp 1) bệnh mạch vành ở người bệnh tăng cholesterol có nguy cơ cao mắc biến cố mạch vành.

Statin có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Statin có khả năng làm giảm nguy cơ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim.

Statin có khả năng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Statin giúp làm chậm tiến triển vữa xơ mạch vành.

➡ Giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp.

Những tác dụng phụ của thuốc statin

🌟 Ỉa chảy, táo bón, đầy hơi, đau bụng, và buồn nôn, gặp ở khoảng 5% bệnh nhân.

🌟 Ðau đầu (4 – 9%), chóng mặt (3 – 5%), nhìn mờ (1 – 2%), mất ngủ, suy nhược.

🌟 Ðau cơ, đau khớp.

🌟 Bệnh cơ  tăng hàm lượng creatin phosphokinase huyết tương.

🌟 Ban da.

🌟 Viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, ho.

🌟 Viêm cơ, tiêu cơ vân, dẫn đến suy thận cấp thứ phát do myoglobin niệu.

Dùng thuốc statin như thế nào?

🌟 Khi dùng thuốc Statin, người bệnh cần theo chế độ ăn chuẩn, ít cholesterol, trước khi uống thuốc ức chế HMG – CoA reductase và phải tiếp tục duy trì chế độ ăn này trong suốt thời gian điều trị.

🌟 Bác sĩ nên tiến hành điều chỉnh liều lượng statin theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bằng cách tăng liều từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần, cho tới khi đạt nồng độ cholesterol LDL mong muốn, hoặc khi đạt liều tối đa.

🌟 Vì tổng hợp cholesterol ở gan xảy ra chủ yếu ban đêm, dùng thuốc vào buổi tối sẽ làm tăng hiệu lực thuốc.

Liều khởi đầu và liều duy trì hàng ngày của các loại thuốc statin là:

+ Lovastatin:  20 mg

+  Simvastatin: 5 – 10 mg

+  Pravastatin:  10 – 20 mg

+  Fluvastatin: 20 mg

+  Atorvastatin : 10 mg

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc statin cũng như dùng cách và liều lượng dùng. Hi vọng bài viết đã giúp độc giả có thể cho họ nhiều kiến thức quan trọng về sức khỏe và y khoa. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc statin