Tác dụng của thuốc rotalzon

Thuốc rotalzon là một trong những loại biệt dược được sử dụng để điều trị những trường hợp tăng huyết áp, với thành phần dược chất chính là Losartan. Và hôm này, bài viết mà chúng tôi trình bày về loại thuốc này, có nội dung: Tác dụng của thuốc rotalzon với mục đichs mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về loại biệt dược này. 

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc rotalzon
3 (60%) 1 vote

tac-dung-cua-thuoc-rotalzon

Tác dụng của thuốc rotalzon

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc rotalzon

Thuốc rotalzon được chỉ định sử dụng trong những trường hợp điều trị chứng cao huyết áp. Cụ thể là:

 • Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác (thí dụ thuốc lợi tiểu thiazid).
 • Nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE.
 • Losartan đang được thử nghiệm trong điều trị suy tim. Ðây cũng chính là ưu điểm nổi bật của loại biệt dược này khi đối kháng thụ thể angiotensin, nên cũng có thể dùng điều trị suy tim giống như các chỉ định của thuốc ức chế ACE. 

  Tác dụng của thuốc rotalzon
  3 (60%) 1 vote

Những trường hợp cần chỉ định sử dụng thuốc rotalzon

 • Quá mẫn với losartan hoặc bất kỳ thành phần nào của chế phẩm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc rotalzon

 1. Liều dùng tùy thuộc từng người bệnh và phải điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp.
 2. Liều khởi đầu của losartan thường dùng cho người lớn là 50 mg mỗi ngày
 3. có thể dùng liều khởi đầu thấp hơn (thí dụ 25 mg mỗi ngày) cho người bệnh có khả năng mất dịch trong lòng mạch, kể cả người đang dùng thuốc lợi tiểu, hoặc suy gan.
 4. Liều duy trì thông thường là 25 – 100 mg, uống một lần hoặc chia làm 2 lần mỗi ngày.
 5. Không cần phải thay đổi liều cho người bệnh cao tuổi hoặc người suy thận, kể cả người đang thẩm phân máu
 6. Nếu không kiểm soát được huyết áp với liều đã dùng, thì cách 1 – 2 tháng một lần phải điều chỉnh liều lượng thuốc chống tăng huyết áp.
 7. Nếu dùng losartan đơn độc mà không kiểm soát được huyết áp, có thể thêm thuốc lợi tiểu liều thấp.
 8. Hydroclorothiazid chứng tỏ có tác dụng cộng lực.
 9. Có thể dùng losartan cùng với các thuốc chống tăng huyết áp khác.
 10. Không được phối hợp losartan với các thuốc lợi tiểu giữ kali, do nguy cơ tăng kali huyết.
 11. Có thể uống losartan khi đói hay no.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc rotalzon

 • Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc rotalzon thường thấy: chóng mặt; đau chân, đầu gối, hoặc đau lưng; đau hay yếu cơ; tiêu chảy; ợ nóng.
 • Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc rotalzon nghiêm trọng như : sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng; khó thở hoặc khó nuốt; tức ngực.
 • Khi gặp những trường hợp này cần ngưng sử dụng thuốc và gọi ngay cho bác sĩ

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc rotalzon

 • Cần phải giám sát đặc biệt và/hoặc giảm liều ở người bệnh mất nước, điều trị bằng thuốc lợi tiểu và người bệnh có những yếu tố khác dễ dẫn đến hạ huyết áp.
 • Đối với những bệnh nhân có tiền sử hẹp động mạch thận hai bên hoặc một bên, người chỉ còn một thận cũng có nguy cơ cao mắc tác dụng không mong muốn (tăng creatinin và urê huyết) và cần được giám sát chặt chẽ trong điều trị.
 • Đối với những  trường hợp mắc bệnh suy gan phải dùng liều thấp hơn.
 • Đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai: Sử dụng thuốc rotalzon trong ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ có thể gây ít nước ối, hạ huyết áp, vô niệu, thiểu niệu, biến dạng sọ mặt và tử vong ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh được có ảnh hưởng của biệt dược này lên thai nho trong 3 tháng đầu, nhưng các bác sĩ khuyến cáo người dùng nên ngừng sử dụng thuốc rotalzon càng sớm càng tốt, khi phát hiện mình có thai.
 • Đối với trường hợp đang nuôi con bú: Do tiềm năng có hại cho trẻ nhỏ đang bú mẹ, phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Tương tác thuốc rotalzon

 • Losartan không ảnh hưởng đến dược động học của digoxin uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
 • Uống losartan cùng với cimetidin làm tăng diện tích dưới đường cong (AUC) của losartan khoảng 18%, nhưng không ảnh hưởng đến dược động học của chất chuyển hóa có hoạt tính của losartan.
 • Uống losartan cùng với phenobarbital làm giảm khoảng 20% AUC của losartan và của chất chuyển hóa có hoạt tính.
 • Không có tương tác dược động học giữa losartan và hydroclorothiazid.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc rotalzon

 • Trường hợp sử dụng thuốc rotalzon quá liều, những triệu chứng thường gặp là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh; cũng có thể gặp nhịp tim chậm do kích thích thần kinh đối giao cảm (dây thần kinh phế vị). Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng biệt dược này và bị hạ huyết án, thì phải tiến hành điều trị hỗ trợ.
 • Bảo quản thuốc rotalzon: Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Chế độ ăn uống khi sử dụng thuốc rotalzon: Không sử dụng chất thay thế muối có chứa kali mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bác sĩ kê một chế độ ăn ít muối hoặc natri thấp, thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận.

Với những thông tin mà bài viết: Tác dụng của thuốc rotalzon trên đây trình bày, thì chắc chắn bạn đã có được những kiến thức sơ bộ về loại biệt dược này. Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo cũng như thực hiện đúng những chỉ dẫn của thầy thuốc, trong quá trình sử dụng để điều trị. 

Tác dụng của thuốc rotalzon
3 (60%) 1 vote

Tác dụng của thuốc rotalzon
3 (60%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc rotalzon