Tác dụng của thuốc phiện đen

Thuốc phiện đen là một dạng ma túy nằm trong danh sách cấm buôn bán và sử dụng. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực y sinh, thuốc phiện đen vẫn được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và y khoa. Trên thực tế, tác dụng của thuốc phiện đen trong ứng dụng y học là không ít. Để hiểu rõ hơn về loại thuốc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm :

Sơ lược về cây thuốc phiện đen

Thuốc phiện đen hay còn được gọi là á phiện, Anh túc, Cây thẩu – Papaver somniferum L…một loài cây thuộc họ Thuốc phiện – Papaveraceae. Đây là cây thân cỏ, sinh trưởng và tàn lụi hàng năm theo mùa vụ. Thân cây chính mọc đứng cao tới 1-1,5m,  lá mọc so le – thuôn, lá trên có răng, hoa to, màu trắng, đỏ hay tím, mọc, nhị có bao phấn đen. Quả nang gần hình cầu, nhẵn, ở đầu một cuống phình, chứa nhiều hạt rất nhỏ có màu đen. Thuốc phiện ra hoa vào tháng 3-5, có quả tháng 6-8. Thành phần chính được sử dụng là vỏ quả đã chích nhựa, thường gọi là Cù túc xác có vị chua, chát, tính bình, có độc; có tác dụng liễm phế, sáp trường, chỉ thống Nhựa thuốc phiện có vị đắng hơi chát; có tác dụng giảm đau, gây ngủ.

An Afghan farmer harvestd opium sap from a poppy field in Surkh Rod District, of Nangarhar province near Jalalabad on May 5, 2015. Opium poppy cultivation in Afghanistan has reached a record high in 2014, a UN report has revealed, highlighting the failure of the US-led campaign to crack down on the lucrative crop. The total area under cultivation was about 224,000 hectares (553,500 acres) in 2014, a seven percent increase on last year, according to the Afghanistan Opium Survey released by the UN Office on Drugs and Crime. AFP PHOTO / Noorullah ShirzadaNoorullah Shirzada/AFP/Getty Images

Trước đây, cây thuốc phiện đen được trồng nhiều ở các vùng khí hậu lạnh của nước ta. Đây là món hút không thể thiếu của tầng lớp thượng lưu trong thời phong kiến. Thuốc phiện đen có nhiều tác dụng trên phương diện y học tuy nhiên hậu quả mà nó mang lại cũng rất lớn. Chính vì thế hiện nay, thuốc phiện được cấm sản xuất và tiêu thụ.

Thành phần hóa học của thuốc phiện đen:

+ Trong nhựa của cây thuốc phiện đen có chứa tới 25 alcaloid khác nhau, chủ yếu là morphine, codeine, thebaine, narcotine, narceine, papaverine; các acid hữu cơ; meconic, lactic, malic, tartric, citric, acetic, succinic; còn có protein, acid amin, dextrose, pectin.

+ Trong quả khô của cây thuốc phiện đen có chứa 0,388% morphine. 0,001% codeine, 0,335% papaverine và 0,247% narcotine.

+ Hạt chứa dầu, không có alcaloid. Tỷ lệ morphine thay đổi tuỳ theo các bộ phận của cây, có nhiều ở quả rồi đến thân, rễ và lá.

2

Tác dụng của thuốc phiện đen

Tuy được cấm sử dụng bà buôn bán nhưng về mặt khoa học, thuốc phiện đen có rấ nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Theo đông y, cây anh túc được dùng để trị các bệnh sau:

– Trị ho, ho gà, ỉa chảy, trĩ, bụng dạ lạnh đau.

– Trị di tinh, ho lâu ngày, tim đau, bụng đau, các khớp xương đau

– Trị ho lâu ngày, trị lao, suyễn, ho lâu năm, mồ hôi tự ra:

– Trị thủy tả không cầm

– Nhựa được dùng chữa ho, đau bụng ỉa chảy, làm dễ thở trong suy tim.

– Ở Malaixia, thuốc phiện được dùng ngoài trị trĩ, phong và các vết thương ở mắt.

– Dùng để điều trị tình trạng mất sức khi phẫu thuật. Dùng cho trâu bò bị ốm nặng.

Mời bạn xem thêm bệnh sa tràng là gì: http://tybachthao.com.vn/sa-trang-la-gi/

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc phiện đen và những ứng dụng của nó trên phương diện y học. Đây là thuốc cấm không được sử dụng và lưu thông do đó tuyệt đối không được sử dụng trong bất cứ các trường hợp, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc phiện đen