Tác dụng của thuốc pharmox

Thuốc pharmox được sử dụng trong những trường hợp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng hô hấp dược, đường tiêu hóa, đường niệu dục…một cách hiệu quả. Và để có thể tìm hiểu cách sử dụng cũng như liều lượng của loại biệt dược này, thì mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết: Tác dụng của thuốc pharmox. 

Xem thêm :

tac-dung-cua-thuoc-pharmox

Thông tin của thuốc pharmox

 • Nhóm Dược lý: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn
 • Tên Biệt dược: Amitron; Amoxicilin; Amoxfap; Fleming Infection; Euromox
 • Bột pha si rô; Thuốc bột pha hỗn dịch uống; Viên nang; Viên nén dài bao phim; Thuốc bột tiêm;
 • Thành phần: Amoxicilline trihydrate
 • Dược lực: Amoxicilline là kháng sinh nhóm aminopenicillin, có phổ kháng khuẩn rộng.

Dược động học của thuốc pharmox

Về mặt hấp thu: Thuốc pharmox bền vững trong môi trường acid dịch vị. Hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhanh và hoàn toàn hơn qua đường tiêu hoá so với ampicillin.

Về mặt phân bố: Thuốc pharmox phân bố nhanh vào hầu hết các dịch trong cơ thể, trừ mô não và dịch não tuỷ, nhưng khi màng não bị viêm thì amoxicillin lại khuếch tán vào dễ dàng. Sau khi uống liều 250mg sau 1-2 giờ nồng độ trong máu đạt khoảng 4-5mcg/ml, khi uống 500mg thì nồng độ đạt từ 8-10mcg/ml.

Về mặt thải trừ: Khoảng 60% liều uống thuốc pharmox thải nguyên dạng ra nước tiểu trong vòng 6-8 giờ. Thời gian bán thải của biệt dược này là khoảng 1 giờ, kéo dài ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Ở người suy thận, thời gian bán thải của thuốc pharmox khoảng 7-20 giờ. 

Tác dụng của thuốc pharmox

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc pharmox

 • Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc pharmox
 • Viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa
 • Viêm phế quản mãn, viêm phổi thùy và viêm phổi phế quản
 • Sốt thương hàn
 • Viêm thận-bể thận, lậu, sảy thai nhiễm khuẩn hay nhiễm khuẩn sản khoa.
 • Các nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc và viêm màng não do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc nên được điều trị khởi đầu theo đường tiêm với liều cao và, nếu có thể, kết hợp với một kháng sinh khác.
 • Dự phòng viêm nội tâm mạc: Thuốc pharmoxcó thể được sử dụng để ngăn ngừa du khuẩn huyết có thể phát triển viêm nội tâm mạc.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc pharmox

 • Tiền sử quá mẫn với các kháng sinh thuộc họ beta-lactam (các penicilline, cephalosporin).

Những trường hợp cần thận trọng

 • Những bệnh nhân quá mẫn cảm nên ngưng dùng Amoxicilline và áp dụng trị liệu thay thế thích hợp. Ðã có xuất hiện ban đỏ (đa dạng) đi kèm với sốt nổi hạch (tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn) ở những bệnh nhân dùng amoxycilline.
 • Nên tránh sử dụng nếu nghi ngờ có tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Ðã có báo cáo về hiện tượng kéo dài thời gian prothrombin dù hiếm gặp ở bệnh nhân dùng thuốc pharmox.
 • Nên theo dõi chặt chẽ khi sử dụng đồng thời với các thuốc chống đông máu. Khi dùng liều cao phải duy trì thỏa đáng lượng nước thu nhận vào và đào thải ra ngoài theo đường tiểu.
 • Nên điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận (xem thông tin kê toa đầy đủ).
 • Thuốc pharmox có thể làm giảm hiệu lực của các thuốc tránh thai loại uống.
 • Cũng như đối với tất cả các thuốc, nên tránh dùng trong thai kỳ trừ phi có ý kiến của bác sĩ cho là cần thiết. Có thể dùng thuốc pharmox trong thời kỳ nuôi con bú.

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox

 1. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox phản ứng quá mẫn: Nổi ban da, ngứa ngáy, mề đay; ban đỏ đa dạng và hội chứng Stevens-Johnson ; hoại tử da nhiễm độc và viêm da bóng nước và tróc vảy và mụn mủ ngoài da toàn thân cấp tính (AGEP). Phù thần kinh mạch (phù Quincke), phản ứng phản vệ, bệnh huyết thanh và viêm mạch quá mẫn; viêm thận kẽ.
 2. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox trên đường tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy; bệnh nấm candida ruột; viêm kết tràng khi sử dụng kháng sinh (bao gồm viêm kết tràng giả mạc và viêm kết tràng xuất huyết).
 3. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox ảnh hưởng trên gan: Cũng như các kháng sinh thuộc họ beta-lactam khác, có thể có viêm gan và vàng da ứ mật.
 4. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox ảnh hưởng trên thận: Tinh thể niệu.
 5. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox ảnh hưởng về huyết học: Giảm bạch cầu thoáng qua, giảm tiểu cầu thoáng qua và thiếu máu huyết tán; kéo dài thời gian chảy máu và thời gian prothombin.
 6. Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc pharmox ảnh hưởng trên hệ thần kinh trung ương: Tăng động, chóng mặt và co giật. Chứng co giật có thể xảy ra ở bệnh nhân bị suy thận hay những người dùng thuốc với liều cao.

Liều lượng khi sử dụng thuốc pharmox

 • Tùy theo đường sử dụng, tuổi tác, thể trọng và tình trạng chức năng thận của bệnh nhân, cũng như mức độ trầm trọng của nhiễm khuẩn và tính nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh.
 • Liều lượng khi sử dụng thuốc pharmox đối với người lớn và trẻ em trên 40kg: Tổng liều hàng ngày là 750mg đến 3g, chia làm nhiều lần.

 •  Liều lượng khi sử dụng thuốc pharmox đối với trẻ em dưới 40kg: 20-50mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần. Nên dùng dạng Amoxicillin Hỗn Dịch Nhỏ Giọt Trẻ Em cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Mong rằng những thông tin của bài viết: Tác dụng của thuốc pharmox, đã giúp cho bạn hiểu được những thông tin cần thiết khi sử dụng loại biệt dược này trong quá trình điều trị. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc pharmox