Tác dụng của thuốc omeprazol 20mg

Omeprazol 20mg là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong thực hành lâm sàng. Omeprazol 20mg có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng gây ra do tăng tiết acid dịch vị và nhìn chung được dung nạp khá tốt. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg cũng như cách sử dụng nó như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg

Omeprazol được dùng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Thuốc có tác ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có hồi phục hệ enzym hydro – kali adenosin triphosphatase. Tác dụng nhanh, kéo dài nhưng hồi phục được… Các ngiên cứu cho thấy, thuốc đạt tác dụng tối đa sau khi uống thuốc 4 ngày. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh sau:

+Diệt Helicobacter pylori (phối hợp với kháng sinh).

+Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison.

+ Trào ngược dịch dạ dày – thực quản, bao gồm cả bệnh thực quản Barrett.

+ Dự phòng loét dạ dày – tá tràng liên quan đến NSAIDs.

+ Điều trị loét dạ dày – tá tràng lành tính.

1

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Omeprazol 20mg

Khi sử dụng Omeprazol 20mg, bạn có thể gặp phải một vài vấn đề như:

+ Mất ngủ, rối loạn cảm giác, chóng mặt, mệt mỏi.

+ Nổi mày đay, ngứa, nổi ban.

+ Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt.

+ Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ các tế bào máu, ngoại biên, mất bạch cầu hạt.

+ Lú lẫn có hồi phục, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh cao tuổi và đặc biệt là ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác.

+ Buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng.

+ Tăng tạm thời transaminase

+ Ðổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ.

Cần thận trọng đối với những trường hợp sau:

+ Co thắt phế quản.

+ Ðau khớp, đau cơ.

+ Viêm thận kẽ.

+ Vú to ở đàn ông.

+ Viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng.

+ Viêm gan vàng da hoặc không vàng da, bệnh não ở người suy gan.

Liều lượng và cách dùng thuốc Omeprazol 20mg

+ Ðể điều trị loét: Uống mỗi ngày một lần 20 mg (trường hợp nặng có thể dùng 40 mg) trong 4 tuần nếu là loét tá tràng, trong 8 tuần nếu là loét dạ dày. Không nên dùng kéo dài hơn thời gian trên. Trị liệu bằng omeprazol làm giảm độ toan trong dạ dày, nhưng lại làm tăng gastrin. Tuy nhiên là tăng tạm thời và phục hồi được.

+ Ðể điều trị trào ngược dạ dày – thực quản: Liều thường dùng là 20 – 40 mg, uống mỗi ngày một lần, trong thời gian từ 4 đến 8 tuần; sau đó có thể điều trị duy trì với liều 20 mg một lần mỗi ngày.

+ Ðể điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Mỗi ngày uống một lần 60 mg (20 – 120 mg mỗi ngày); nếu dùng liều cao hơn 80 mg thì chia ra 2 lần mỗi ngày.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Đây là thuốc thuộc nhóm biệt dược, do đó bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc omeprazol 20mg