Tác dụng của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

Hiện nay, trên thị trường dược phẩm có bày bán rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt với công dụng và đơn giá khác nhau. Tuy nhiên không phải loại này cũng tốt và mang loại kết quả ưng ý cho người dùng, bởi điều này còn phụ thuộc về độ nhạy bén cũng như khả năng nắm bắt được thông tin tác dụng cụ thể của từng loại thuốc và trong đó có thuốc nhỏ mắt cloramphenicol. Để làm sang tỏ vấn đề này cùng như cung cấp đến người đọc những thông tin chủ chốt về loại dược phẩm này, bài viết: Tác dụng của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol sẽ giúp bạn. 

Xem thêm :

Thuoc - nho - mat - cloramphenicol

Thông tin về  thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

TThuốc nhỏ mắt cloramphenicol được oi là một loại kháng sinh và có độ hoạt phổ rất rộng, nên có tác dụng ức chếvà kìm vi khuẩn với nhiều loại vi khuẩn.  Gồm có Gram(+) và Gram (-). Cloramphenicol và có thể loại bỏ những vi khuẩn sinh sống trong môi trường có nồng độ cao hoặc với vi khuẩn nhạy cảm.

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

Bởi  thuốc nhỏ mắt cloramphenicol là một loại kháng sinh với đặc tính là có hoạt phổ rông và ức chế các vi khuẩn, virut rất hiệu quả nên loại dược phẩm này được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Chữa viêm mi mắt
 • Viêm túi lệ
 • Viêm giác mạc
 • Nhiễm trùng mắt và đau mắt hột.

Với   thuốc nhỏ mắt cloramphenicol, thì những trường hợp dưới đây cần nên tránh xa và nếu trong những trường hợp bắt buộc phải dùng thì cần có sự hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con bú.
 • Những trường hợp quán mẫn cảm với những thành phần của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

Khi sử dụng  thuốc nhỏ mắt cloramphenicol, bạn hãy nhớ nhỏ cho mỗi lần là 2 – 3 giọt và nhỏ 3 – 4 lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

Cũng như các loại dược phẩm khác, loại thuốc này cũng mang đến một số tác dụng phụ như:

 • Nếu sử dụng trong thời gian quá dài, thì thuốc nhỏ mắt cloramphenicol có thể dẫn đến tình trạng viêm thần kinh thị giác.
 • Khi sử dụng không cẩn thận cho trẻ đẻ non và mới đẻ có thể gây ra hội chứng “xám”, dễ gây tử vong.
 • Đối với trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt cloramphenicol quá liều sẽ dẫn đến chứng bệnh viêm thần kinh thị giác.

Vì vậy, khi tiến hành dùng thuốc nhỏ mắt cloramphenicol, thì bạn cần ghi nhớ cho mình là không nên dùng liên tục quá 3 tuần. Với những người có những chứng bất sản tuỷ không tiên lượng được, xuất hiện sớm hoặc chậm, không liên quan đến liều dùng và thời gian dùng, thường dẫn đến tử vong và điều này đặc biệt nguy hiểm cho những ai đã sử dụng thuốc nhỏ mắt cloramphenicol.

Tương tác với thuốc nhỏ mắt cloramphenicol

Bạn cần nên nhớ kỹ những tương tác với thuốc nhỏ mắt cloramphenicol như:

 • Tránh dùng chung thuốc nhở mắt này với cồn, bởi chúng sẽ dẫn đến tình trạng antabuse  – cảm giác nóng bừng, đỏ mặt, buồn nôn, mạch nhanh.
 • Trành dùng với thuốc chống đông, bởi điều này sẽ khiến tác dụng của thuốc chống đông tăng lên gấp nhiều lân.
 • Không dùng cùng lúc với Phenytoin, bởi sẽ dẫn đến nguy cơ tăng nồng độ thuốc này trong máu.

Với thuốc nhỏ mắt cloramphenicol, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, nên để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Với những thông tin cụ thể qua bài viết:Tác dụng của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol, ắt hẳn bạn đã thu nhặt được ho mình những kiến thức cốt lõi về tác dụng cũng như cách sử dụng loại thuốc này. mong rằng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cloramphenicol cùng như những loại dược phẩm khác thì bạn phải luôn nhớ rõ rằng cẩn thận và tỉ mỉ không bao giờ là thừa đối với sức khoẻ và tình mạng của bạn. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc nhỏ mắt cloramphenicol