Tác dụng của thuốc medisamin

Medisamin – là một trong những loại biệt dược có tác với máu. Cụ thể, được sử dụng trong những trường hợp điều trị và phòng ngừa chảy máu với những bệnh nhân có nguy cơ mất máu cao trong và sau phẫu thuật, đồng thời còn được sử dụng trong việc điều trị biến chứng chảy máu do liệu pháp tiêu hóa khối. Để biết được cụ thể về: Tác dụng của thuốc medisamin mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây. 

Xem thêm :

tac-dung-cuathuoc-medisamin

Thông tin của thuốc medisamin

 1. Nhóm Dược lý: Thuốc tác dụng đối với máu
 2. Dạng bào chế: Dạng viên nén, viên nang
 3. Thành phần: Acid tranexamic
 4. Dược lực: Acid tranexamic là thuốc cầm máu.

Dược động học của thuốc medisamin

 1. Khả dụng sinh học của thuốc uống xấp xỉ 35% và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
 2. Sau khi uống liều 1,5g nồng độ đỉnh trong huyết tương của acid tranexamic là xấp xỉ 15 microgam/ml và đạt được sau 3 giờ. Sau khi uống liều 2 gam, nồng độ có hiệu quả của thuốc trong huyết tương duy trì 6 giờ.
 3. Độ thanh thải trong huyết tương của thuốc xấp xỉ 7 lit/giờ. Sau khi tiêm tĩnh mạch một liều , nửa đời trung bình trong huyết tương của thuốc là 2 giờ.
 4. Thải trừ của thuốc chậm hơn khi điều trị nhắc lại theo đường uống. Hơn 95% liều thuốc tiêm tĩnh mạch dưới dạng không đổi theo nước tiểu.
 5. Chức năng thận giảm dễ gây tích tụ acid tranexamic.
 6. Acid tranexamic có tác dụng chống phân hủy fibrin mạnh hơn 10 lần acid aminocaproic (tính theo gam), đối với sự phân hủy fibrin gây ra bởi urokinase hoặc chất hoạt hóa plasminogen của mô (TPA). 

Tác dụng của thuốc medisamin

 • Acid tranexamic có tác dụng ức chế hệ phân hủy fibrin bằng cách ức chế hoạt hóa plasminogen thành plasmin, do đó plasmin không được tạo ra.
 • Chính vì vậy, thuốc medisamin được sử dụng trong những trường hợp là điều trị những bệnh chảy máu do phân hủy fibrin có thể xảy ra trong nhiều tình huống lâm sàng bao gồm đa chấn thương và đông máu trong mạch.

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc medisamin

 • Thuốc medisamin được chỉ định sử dụng điều trị và phòng ngừa chảy máu kết hợp với tăng phân hủy fibrin.
 • Thuốc medisamin được chỉ định sử dụng  trong trường hợp phân hủy tại chỗ: dùng thời gian ngắn để phòng và điều trị ở người bệnh có nguy cơ cao chảy máu trong và sau khi phẫu thuật (cắt bỏ tuyến tiền liệt, cắt bỏ phần cổ tử tử cung, nhổ răng ở người hemophili, đái ra máu, rong kinh, chống máu cam…).
 • Thuốc medisamin được chỉ định sử dụng trong trường hợp phân hủy fibrin toàn thân: Biến chứng chảy máu do liệu pháp tiêu hóa khối.
 • Thuốc medisamin được chỉ định sử dụng  trong trường hợp phù mạch di truyền.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc medisamin

 • Quá mẫn với acid tranexamic.
 • Có tiền sử mắc bệnh huyết khối.
 • Trường hợp phẫu thuật hệ thần kinh trung ương, chảy máu hệ thần kinh trung ương và chảy máu dưới màng nhện hoặc những trường hợp chảy máu não khác.

Thận trọng sử dụng thuốc medisamin trong những trường hợp

 • Người suy thận: Do có nguy cơ tích lũy acid tranexamic. 
 • Người bị huyết niệu từ đường tiết niệu trên, có nguy cơ bị tắc trong thận.
 • Người có tiền sử huyết khối không nên dùng acid tranexamic trừ khi cùng được điều trị bằng thuốc chống đông.
 • Chảy máu do đông máu rải rác nội mạch không được điều trị bằng thuốc chống phân hủy fibrin trừ khi bệnh chủ yếu do rối loạn cơ chế phân hủy fibrin. Trong trường hợp phân hủy fibrin có liên quan đến sự tăng đông máu trong mạch (hội chứng tiêu hoặc phân hủy fibrin), người sử dụng cần phải thêm chất chống đông như heparin với liều lượng đã được cân nhắc cẩn thận. Xem xét sự cần thiết phải dùng chất kháng thrombin III cho những người bệnh có tiêu thụ những yếu tố những yếu tố đông máu, nếu không, sự thiếu hụt chất kháng thrombin III có thể cản trở tác dụng của heparin.
 • Thời kỳ mang thai: Không nên dùng acid tranexamic trong những tháng đầu thai kỳ, vì đã có thông báo về tác dụng gây quái thai trên động vật thí nghiệm. Kinh nghiện lâm sàng về điều trị bằng acid tranexamic cho người mang thai còn rất hạn chế, cho đến nay dữ liệu thực nghiệm hoặc lâm sàng cho thấy không tăng nguy cơ khi dùng thuốc. Tài liệu về dùng acid tranexamic cho người mang thai còn rất ít, do đó chỉ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai khi được chỉ định chặt chẽ và khi không thể dùng cách điều trị khác.
 • Thời kỳ cho con bú: Thành phần của thuốc medisamin được chỉ định sử dụng  tiết vào sữa mẹ nhưng nguy cơ về tác dụng phụ đối với trẻ em không chắc có thể xảy ra khi dùng liều bình thường, vì vậy có thể dùng acid tranexamic với liều thông thường, khi cần cho người nuôi con bú.

Tương tác của thuốc medisamin

 • Không nên dùng đồng thời acid tranexamic với estrogen vì có thể gây huyết khối nhiều hơn.
 • Thận trọng khi dùng đồng thời acid tranexamic với các thuốc cầm máu khác.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc medisamin

 • Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc medisamin thường gặp:  Rối loạn tiêu hóa có liên quan đến liều dùng: buồn nôn, nôn, ỉa chảy. Đối với toàn thân: Chóng mặt.
 • Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc medisamin ít gặp là hạ huyết áp sau khi tiêm tĩnh mạch.
 • Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc medisamin hiếm gặp: Thay đổi nhận thức màu

Liều lượng khi sử dụng thuốc medisamin

 • Liều lượng khi sử dụng thuốc medisamin thông thường, khi tiêm tĩnh mạch: 5 – 10ml (100mg/ml) hoặc 0,5 – 1g (10 – 15mg/kg) 2 – 3 lần/24 giờ. Tiêm tĩnh mạch chậm, không được nhanh hơn 1ml/phút.
 • Liều lượng khi sử dụng thuốc medisamin thông thường khi uống 2 – 3 viên (1g/viên) hoặc 1 – 1,5g (15-25mg/kg) 2 – 4 lần/24 giờ.

Với những thông tin mà bài viết trên đây trình bày, thì chắc chắn rằng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về: Tác dụng của thuốc medisamin cũng như cách thức sử dụng của nó như thế nào rồi đấy. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc medisamin