Tác dụng của thuốc kháng sinh

Bạn thường nghe người khác nhắc đến việc sử dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị nhưunxg bệnh lý mà cơ thể thường mắc phải. Tuy nhiên đa phần, bạn sử chúng bởi được tư vấn bởi bác sĩ chứ không biết được cụ thể tác dụng mà loại thuốc này mang lại là gì. Để hiểu được công dụng của chúng, cũng như biết cách để giảm tải những trướng hợp xấu nhất khi gặp những tác dụng phụ hay sử dụng thuốc không đúng cách, thì bài viết: Tác dụng của thuốc kháng sinh dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

Xem thêm :

Tác dụng của thuốc kháng sinh
5 (100%) 1 vote

tac - dung - thuoc - khang - sinh

Tác dụng của thuốc kháng sinh

Vào năm 1928, một nhà khoc học có tên là Alexander Flemming của Scotland, đã vô cùng sử sốt khi chứng kiến hiện tượng khuẩn lạc gần nấmpenicilium sẽ không phát triển khi tiến hành nuôi cấy tụ cầu vàng nếu có lẫn loại nấm này. Sau đó, chất peniciline đã được chiết xuất từ nấm để dùng trong điều trị. Ngay sau sự kiện này, vào năm 1941 thì hợp chất này đã trở thành loại kháng sinh đầu tiên trên thế giới được tìm ra và sản xuất để sử dụng trong những trường hợp lâm sàn.

Sau này, khi nền khoa học tiến bộ, lĩnh vữa cũng có những bước đột phá đáng kể, thì đã tổng hợp và bán tổng hợp được những cá thể kháng sinh, kể cả tự nhiên lẫn nhân tạo. mục địch tạo ra và sử dụng các kháng sinh chính là dùng để kìm hãm và ức chế quá trình phát triển của các vị khuẩn, thậm chí là loại bỏ các vi khuẩn này hoàn toàn. Thông thường, thì thuốc kháng sinh có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Những lưu ý để sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý

Thông thường, thuốc kháng sinh được chia ra loại khi sử dụng là sử dụng trước khi ăn và trong hoặc sau bữa an:

  • Đối với thuốc kháng sinh dùng trước khi ăn: Gồm có những loại kháng sinh có đặc tính là dễ dàng bị phân huỷ khi vào trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Vì vây, bạn cần nên uống những loại thuốc kháng sinh này khoảng 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Gồm có: nhóm penicillin :penicillin V, ampicillin, amoxycillin… Nhóm cephalosporin: nhưunxg loại dược phẩm trong nhóm này đều có chữ “cef” đứng đầu tên thuốc gốc và đây chính là nhóm thuốc kháng sinh được cá bác sĩ và chuyên gia sử dụng phổ biến nhất đây là nhóm thuốc được các bác sĩ ưa dùng nhất và hiện nay chúng có khoảng 40 tên thuốc gốc, mỗi thuốc gốc lại có nhiều tên biệt dược. Nhóm macrolid: tên thuốc gốc thường có nhóm chữ “mycin” đứng cuối, thường dùng nhất là clarythromycin, azithromycin, erythromycin. Cùng đó, các biệt dược của erythromycin thường có nhóm chữ “ery” đứng đầu, như: ery, erywin, erycin, eryfar…và những nhóm thuốc chống lao cũng.

    Tác dụng của thuốc kháng sinh
    5 (100%) 1 vote
  • Đối với những loại kháng sinh uống trong hoặc sau bữa ăn: Đây thường là những thuốc kháng sinh không bị giảm tác dụng trong quá trình hấp thu thức ănhay kích thích đường tiêu hoá, bao gồm: nhóm quinolon  (milosacin, rosoxacin, ciprofloxacin…); nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…); nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…). Đặc biệt đối với những kháng sinh loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào, đều có thể uống bất kể lúc nào no hay đói, và để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn hãy sửng dụng chúng cùng với 1 ly nước sôi để nguội và uống vào lúc đói.

Tương tác giữa thuốc kháng sinh và các thuốc khác

Tuỳ theo từng loại thuốc kháng sinh, nên bạn cẫn phải qaun sát hết sức kỹ càng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Nếu loại thuốc kháng sinh đó tương kỵ độc hại hoặc giảm tác dụng, thì tuyệt đối bạn không nên dùng chúng cùng một lúc, hoặc tránh xa hoàn toàn trong thời gian sử dụng loại kháng sinh đó, ví dụ erythromycin có tới hơn 30 loại thuốc cấm dùng cùng lúc.

Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường sử dụng những loại rau, hoa quả có vị chua bao gồm nhiều loại axit hữu cơ và đồng thời nên dùng trước 60 phút hoặc sau 120 phút khi uống kháng sinh.

Với những thông tin mà bài viết: Tác dụng của thuốc kháng sinh cung cấp trên đây, bạn sẽ nắm rõ được ai trò cũng như cách sử dụng loại dược phẩm này một cách hợp lý và khoa học. Chúc bạn luôn co sức khoẻ dồi dào. 

Tác dụng của thuốc kháng sinh
5 (100%) 1 vote

Tác dụng của thuốc kháng sinh
5 (100%) 1 vote

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

xem-tivi-nhieu-co-hai-cho-suc-khoe-khong

Xem tivi nhiều có hại cho sức khỏe không?

Được đánh giá là một trong 5 thiết bị quen thuộc nhất đối với mỗi …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc kháng sinh