Tác dụng của thuốc kalmeco

Thuốc kalmeco là loại biệt dược được sử dụng trong những trường hợp điều trị những chứng bệnh về thần kinh ngoại biên. Đồng thời, có khả năng hỗ trợ chứng thiếu hồng cầu do thiếu hụt lượng vitamin B12. Và để hiểu hơn về: Tác dụng của thuốc kalmeco, thì mời bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau đây. 

Xem thêm :

tac-dung-cua-thuoc-kalmeco

Thông tin của thuốc kalmeco

 • Nhóm Dược lý: Thuốc hướng tâm thần
 • Tên Biệt dược: Kalmeco; Methycobal
 • Dạng bào chế: Dung dịch tiêm; Viên nén; Viên nang

Dược lực của thuốc kalmeco

 1. Mecobalamin là một chế phẩm dạng Coenzym của vitamin B12 có trong máu và dịch não tủy. Hoạt chất này được vận chuyển vào mô thần kinh cao hơn các dạng khác của vitamin B12.
 2. Theo cơ chế sinh hóa, Mecobalamin tăng cường chuyển hóa acid nucleic, protein và lipid thông qua các phản ứng chuyển nhóm methyl.
 3. Về mặt dược lý học, Mecobalamin có tác dụng phục hồi những mô thần kinh bị tổn thương và ngăn chận sự dẫn truyền các xung thần kinh bất thường.
 4. Mecobalamin thúc đẩy quá trình trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, tổng hợp heme, do đó có tác dụng điều trị các bệnh cảnh thiếu máu.
 5. Về mặt lâm sàng, Mecobalamin có tác dụng điều trị các bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to, bệnh lý thần kinh ngoại biên như viêm dây thần kinh do tiểu đường và viêm đa dây thần kinh.
 6. Mecobalamin là chế phẩm vitamin B12 đầu tiên được chứng minh có hiệu quả lâm sàng bằng những nghiên cứu mù đôi.

Dược động lực của thuốc kalmeco

Dược động lực của thuốc kalmeco khi dùng liều duy nhất:

 • Khi dùng liều duy nhất 500 mcg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cho người lớn khỏe mạnh, thời gian để đạt nồng độ cao nhất trong huyết thanh (Tmax) là 0,9 ± 0,1 giờ sau khi tiêm bắp và ngay lập tức hoặc 3 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, và lượng tăng vitamin B12 toàn phần tối đa trong huyết thanh (dCmax) là 22,4 ± 1,1 ng/ml sau khi tiêm bắp và 85,0 ± 8,9 ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch.
 • Diện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian trong máu (dAUC) là 204,1 ± 12,9 giờ.ng/ml sau khi tiêm bắp, và 358,6 ± 34,4 giờ.ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch.
 • Mặt khác, tỷ lệ gắn của thuốc với protein huyết tương gia tăng giống nhau giữa hai nhóm sau 144 giờ sử dụng thuốc.

Dược động lực của thuốc kalmeco khi dùng liều lặp lại:

 • Tiêm tĩnh mạch CH3-B12 ở liều 500mcg/ngày cho người lớn khỏe mạnh trong 10 ngày liên tục, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh đo được trước mỗi lần tiêm (dCmin) tăng lên theo ngày tiêm.
 • Sau khi dùng được 2 ngày, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh tăng lên là 5,3 ± 1,8 ng/ml, khoảng 1,4 lần so với nồng độ sau 24 giờ (3,9 ± 1,2 ng/ml).
 • Sau khi dùng 3 ngày, nồng độ tăng lên là 6,8 ± 1,5 ng/ml hay bằng 1,7 lần nồng độ sau 24 giờ và nồng độ này được duy trì cho tới liều cuối cùng

Tác động của thuốc kalmeco

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc kalmeco

 • Đối với những bệnh nhân mắc phải những bệnh lý về thần kinh ngoại biên.
 • Đối với những bệnh nhân mắc phải chứng thiéu máu hồng cầu to khi thiếu hụt lượng vitamin B12.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc kalmeco

 • Những bệnh nhân quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc.

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc kalmeco

 • Không nên dùng thuốc trong thời gian quá lâu nếu không thấy đáp ứng sau thời gian điều trị.
 • Đối với dạng thuốc kalmeco tiêm, thì chúng rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng. Chính vì vậy, khi mở ống ra thì chúng ta phải ngay lập tức dùng và tránh để ánh sáng trức tiếp chiếu vào ống thuốc.
 • Khi tiêm bắp nên tuân theo những chỉ dẫn sau đây để tránh tổn thương mô và dây thần kinh tại chỗ, không tiêm nhiều lần vào một chỗ và điều này phải được đặc biệt chú ý khi tiêm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Không sử dụng thuốc kalmeco để tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.
 • Khi thấy triệu chứng đau nhiều hoặc máu trào ngược vào ống tiêm sau khi cắm kim vào, thì ngay lập tức rút kim ra và tiêm ở chỗ khác.
 • Ống tiêm khi sử dụng thuốc kalmeco luôn có điểm cắt, và bạn nên nhớ cần vệ sinh bằng bông tẩm cồn trước khi tiến hành bẻ ống tiêm

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc kalmeco

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc kalmeco ở dạng uống:

 • Hiếm khi xảy ra các triệu chứng như ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa khác có thể xảy ra sau khi dùng thuốc.

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc kalmeco ở dạng tiêm:

Quá mẫn: Nên ngưng thuốc nếu thấy các triệu chứng quá mẫn như phát ban da.

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc kalmeco không mong muốn khác:

 • Ít xảy ra đau và chai cứng tại chỗ tiêm bắp; đau đầu, vã mồ hôi hoặc cảm giác nóng hiếm xảy ra.

Liều lượng khi sử dụng thuốc kalmeco

 • Liều lượng khi sử dụng thuốc kalmeco đối với dạng uống cho những bệnh nhân người lớn là uống 1 viên x 3lần/ngày (1.500mcg mecobalamin). Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.
 • Liều lượng khi sử dụng thuốc kalmeco ở dạng tiêm khi điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.
 • Liều lượng khi sử dụng thuốc kalmeco khi điều trị thiếu máu hồng cầu to đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Sau khoảng 2 tháng điều trị, liều nên giảm xuống thành liều duy trì ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại một ống.

Với những thông tin mà bài viết trên đây cung cấp, thì chắc bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về: Tác dụng của thuốc kalmeco cũng như cách sử dụng loại thuốc này như thế nào rồi nhé. Để cụ thể hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc kalmeco