Tác dụng của thuốc epezan

Để sử dụng hiệu quả một loại thuốc nào đó, thì trước tiên người dùng phải nắm được những thông tin cốt lõi như: tác dụng của nó như thế nào? Liều lượng sử dụng nó ra sao? Những trường hợp chỉ định và chống chỉ đinh?…Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp những ai đang sử dụng thuốc epezan nắm được những thông tin quan trọng của nó, thông qua nội dung của bài viết: Tác dụng của thuốc epezan sau đây. 

Xem thêm :

tac-dung-cua-thuoc-epezan

Thông tin của thuốc epezan

 • Nhóm Dược lý: Thuốc giãn cơ và tăng trương lực cơ
 • Tên Biệt dược: Apesone tablet; Hawonerion; Sismyodine
 • Dạng bào chế: Viên nén bao đường; Viên nén bao phim
 • Thành phần: Eperisone hydrochloride
 • Dược lực: Eperisone hydrochloride làm tăng cả sự giãn cơ vân và tính giãn mạch, do sự tác động của thuốc lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu.

Tác dụng của thuốc epezan

 1. Eperisone hydrochloride có hiệu quả điều trị ổn định trong việc cải thiện các triệu chứng khác nhau có liên quan đến sự tăng trương lực cơ, nhờ cắt đứt các vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vân.
 2. Eperisone hydrochloride tác động chủ yếu trên tủy sống làm giảm các phản xạ tủy và tạo ra sự giãn cơ vân nhờ làm giảm sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua hệ thống ly tâm gamma.
 3. Thêm vào đó, loại biệt dược này còn có khả năng giãn mạch của thuốc làm tăng sự tuần hoàn. Chính vì vậy, nó được sử dụng rất phổ biết trong việc điều trị những trường hợp: cắt đứt vòng xoắn bệnh lý, mà trong đó sự co cơ khởi phát sự rối loạn của dòng máu, sau đó gây đau và dẫn tới trương lực cơ gia tăng hơn nữa.
 4. Eperisone hydrochloride đã được chứng minh là một thuốc có hiệu quả về mặt lâm sàng trong việc cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ, như sự co cứng của vai, đau đốt sống cổ, sự co cơ kiểu nhức đầu, hoa mắt, đau thắt lưng và sự co cứng các đầu chi-có thể đi kèm với bệnh lý não tủy, hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và thắt lưng.

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc epezan

 • Cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ liên quan đến những bệnh sau: hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và thắt lưng.
 • Liệt cứng liên quan đến những bệnh sau: bệnh mạch máu não, liệt cứng do tủy, thoái hóa đốt sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tủy)
 • Di chứng sau chấn thương (chấn thương tủy, tổn thương đầu), xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, thoái hóa tủy, bệnh mạch máu tủy và các bệnh lý não tủy khác.

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc epezan

Tuy thuốc epezan không có trường hợp chống chỉ định tuyệt đối, nhưng không vì thế mà bạn bất cẩn khi sử dụng loại biệt dược này. Những trường hợp mà bạn cần cẩn trọng chính là:

 • Yếu sức, chóng mặt hay buồn ngủ có thể xảy ra khi dùng thuốc.
 • Ngưng dùng hay giảm liều khi có dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng đó, và đến gặp ngay các bác sĩ để được thăm khám và điều trị một cách kịp thời và hiệu quả.
 • Bệnh nhân dùng thuốc không nên lái xe hay điều khiển máy móc.
 • Những bệnh nhân sau đây yêu cầu cẩn thận khi dùng thuốc: bệnh nhân có rối loạn chức năng gan.
 • Đối với trường hợp sử dụng thuốc epezan cho những phụ nữ có thai và cho con bú. Theo như hiện nay, thì chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng mình được loại biệt dược này có an toàn cho những bà mẹ đang mang thai hay không. Chính vì vậy, chúng chỉ được sử dụng trong những bệnh nhân mang thai hoặc phụ nữ nghi ngờ có thai, nếu kết quả điều trị mong đợi có giá trị hơn bất kỳ một nguy cơ nào có thể có.
 • Đối với trường hợp phụ nữ đang cho con bú, thì thuốc epezan không được khuyến cáo sử dụng ở những phụ nữ đang cho con bú. Nếu cần thiết phải dùng thuốc, bệnh nhân nên ngưng cho con bú.

Tương tác khi sử dụng thuốc epezan

Một báo cáo có đề cập đến tình trạng rối loạn điều tiết mắt xảy ra sau khi dùng đồng thời methocarbamol với tolperisone hydrochloride (một hợp chất có cấu trúc tương tự Eperisone hydrochloride).

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc epezan

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc epezan ít khi xảy ra:

 • Rối loạn chức năng gan, thận, số lượng hồng cầu hay giá trị hemoglobine bất thường. Nên theo dõi các chức năng trên hoặc thực hiện các xét nghiệm huyết học. Ngưng thuốc khi có dấu hiệu bất thường.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc epezan khác:

 • Phát ban, triệu chứng tâm thần kinh như mất ngủ, nhức đầu, buồn ngủ, cảm giác co cứng hay tê cứng, run đầu chi.
 • Các triệu chứng dạ dày-ruột như buồn nôn, nôn, chán ăn, khô miệng, táo bón, tiêu chảy, đau bụng hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác, các triệu chứng rối loạn tiết niệu.
Liều lượng khi sử dụng thuốc epezan
 • Thông thường đối với người lớn, uống 3 viên/ngày, chia làm 3 lần sau mỗi bữa ăn.
 • Liều lượng nên được điều chỉnh theo tuổi của bệnh nhân và mức độ trầm trọng của triệu chứng.

Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, đã giúp bạn nắm được những tác dụng của thuốc epezan. Đồng thời, giúp bạn có thể biết được cách sử dụng chúng như thế nào là hiệu quả, như thế nào là an toàn. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc epezan