Tác dụng của thuốc ecoflox

Thuốc ecoflox là một trong những loại biệt dược kháng sinh nhóm quinolon, có tác dụng điều trị những chứng bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn nặng mà những loại kháng sinh thông thường khác, không thể điều trị…Vậy cụ thể là chúng đem lại những hiệu quả gì? Cách sự dụng điều trị trong từng trường hợp ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết: Tác dụng của thuốc ecoflox sau đây, mời các bạn cùng theo dõi. 

Xem thêm :

tac-dung-cua-thuoc-ecoflox

Dạng thuốc và hàm lượng của thuốc ecoflox

 1. Dạng để uống là ciprofloxacin hydroclorid, dạng tiêm là ciprofloxacin lactat.
 2. Viên nén 100 mg, 150 mg, 200 mg, 300 mg, 400 mg, 500 mg, 750 mg, nang 200 mg.
 3. Ðạn trực tràng 500 mg.
 4. Thuốc tiêm 200 mg/100 ml, 100 mg/50 ml, 100 mg/10 ml.
 5. Thuốc nhỏ mắt 0,3%

Phổ kháng khuẩn của thuốc ecoflox

Bởi dược chất chính của thuốc ecoflox là Ciprofloxacin nên có khả năng ức chế và chống lại những vi khuẩn có hại như sau:

 1. có phổ kháng khuẩn rất rộng, bao gồm phần lớn các mầm bệnh quan trọng. Phần lớn các vi khuẩn Gram âm, kể cả Pseudomonas và Enterobacter đều nhạy cảm với thuốc.
 2. Các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như Salmonella, Shigella, Yersina và Vibrio cholerae thường nhạy cảm cao. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân sử dụng bừa bãi và lạm dụng biệt dược này trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ kháng thuốc của Salmonella. >> Xem chi tiết vi khuẩn shigella gây bệnh tại địa chỉ >> http://tybachthao.com.vn/vi-khuan-shigella/
 3. Các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Haemophilus và Legionella thường nhạy cảm, Mycoplasma và Chlamydia chỉ nhạy cảm vừa phải với thuốc. Đặc biệt, neisseria thường rất nhạy cảm với thuốc.
 4. Nói chung, các vi khuẩn Gram dương (các chủng Enterococcus, Staphylococcus, Streptococcus, Listeria monocytogenes…) kém nhạy cảm hơn. 
 5. Ciprofloxacin không có tác dụng trên phần lớn các vi khuẩn kỵ khí.
 6. Do cơ chế tác dụng đặc biệt của thuốc nên thành phần dược chất ciprofloxacin không có tác dụng chéo với các thuốc kháng sinh khác như aminoglycosid, cephalosporin, tetracyclin, penicilin…

Tác dụng của thuốc ecoflox

Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc ecoflox

Với những cơ chế như trên, thì thuốc ecoflox được sử dụng trong những trường hợp điều trị sau đây:

 • Điều trị những trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng cipofloxacin như: Viêm đường tiết niệu trên và dưới; viêm tuyến tiền liệt; viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện  cụ thể là suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết.
 • Bên cạnh đó,  thuốc ecoflox còn được các bác sĩ chỉ định sử dụng đối với trường hợp dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc ecoflox

 • Thuốc ecoflox được chố chỉ định đối với những bệnh nhân có cơ địa quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc, cũng như quá mẫn cảm với những loại biệt dược như acid nalidixic và các quinolon khác.
 • Cần nhớ không được sử dụng thuốc ecoflox cho những bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, trừ khi có sự chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Liều lượng khi sử dụng thuốc ecoflox

Đối với ecoflox ở dạng uống:

 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới : 100mg x 2
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên: 250 – 500mg x 2
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp lậu không có biến chứng: 500mg, liều duy nhất
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính: 500mg x 2
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp phòng các bệnh do não mô cầu: Người lớn và trẻ em > 20kg: 500mg, liều duy nhất
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp phòng các bệnh do não mô cầu: Trẻ em < 20kg: 250mg, liều duy nhất hoặc 20mg/ kg.
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp phòng nhiễm khuẩn Gram âm ở người bệnh bị suy giảm miễn dịch: 250 – 500mg x 2.
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện nặng, nhiễm khuẩn huyết, điều trị nhiễm khuẩn ở người bị suy giảm miễn dịch: 500 – 750mg x 2

Đối với ecoflox ở dạng tiêm tĩnh mạch: Thời gian truyền tĩnh mạch trong 60 phút.

 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên200 – 400 mg x 2
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới400mg x 2
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợpn hiễm khuẩn ở da, mô mềm, xương400 mg x 2- 3
 • Liều lượng khi sử dụng đều điều trị trường hợp nhiễm khuẩn nặng (nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn huyết, điều trị nhiễm khuẩn ở người bị suy giảm miễn dịch)400 mg x 2 – 3.

Đối với những bệnh nhân bị suy thận thì cần phải tiến hành điều chỉnh liều dựa vào độ thanh thải creatinin, hoặc nồng độ creatinin trong huyết thanh.

 • Đối với trường hợp độ thanh thải từ 31 – 60 (creatinin huyết thanh: 120 – 170mcmol/ l)Liều ≥ 750mg x 2 (uống), hoặc ≥ 400mg x 3 (tiêm tĩnh mạch) nên giảm xuống còn: 500mg x 2 (uống) hoặc 400mg x 2 (tĩnh mạch)
 • Đối với trường hợp độ thanh thải nhỏ hơn <= 30 (creatinin huyết thanh: > 175mcmol/ l)Liều >= 500mg x 2 (uống), hoặc >= 400mg x 2 (tĩnh mạch) nên giảm xuống còn: 500mg x 1 (uống) hoặc 400mg x 1 (tĩnh mạch).

Những tác dụng ngoại ý khi sử dụng thuốc ecoflox

 • Khàn tiếng, khó thở hoặc khó nuốt, nhịp tim nhanh
 • Ngất xỉu, mất ý thức, vàng da hoặc mắt, nước tiểu đậm màu, giảm tiểu tiện
 • Co giật, bầm tím hoặc chảy máu bất thường, đau khớp hoặc đau cơ bắp
 • Buồn nôn, nôn, đau bụng, ợ nóng, tiêu chảy, mót tiểu, đau đầu
 • Ngứa và / hoặc tiết dịch âm đạo, tiêu chảy nặng (chảy nước hoặc phân có máu)

Mong rằng, những nội dung mà bài viết trên đây mang lại, thì sẽ giúp cho bạn nắm được những kiến thức cần thiết về cách sử dụng và tác dụng của thuốc ecoflox

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc ecoflox