Tác dụng của thuốc ciprofloxacin

Một trong những loại biệt dược mà chúng ta thường sử dụng, để phòng chống những loại vi khuẩn, vi rut có hại cho cơ thể chính là là kháng sinh, và đặc biệt nhất là kháng sinh ciprofloxacin. Để có cái nhìn rõ nhất về loại biệt dược này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết: Tác dụng của thuốc ciprofloxacin sau đây. 

Tin liên quan :

tac_dung_cua_thuoc_ciprofloxacin

Tác dụng của thuốc ciprofloxacin

Là một trong những loại kháng sinh vô cùng hữu hiệu, thuốc ciprofloxacin có khả năng kháng khuẩn rất rộng. Cụ thể:

 • Kháng khuẩn các vi khuẩn Gram âm, kể cả Pseudomonas và Enterobacter đều nhạy cảm với thuốc.
 • Các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như Salmonella, Shigella, Yersina và Vibrio cholerae thường nhạy cảm cao. Tuy nhiên, nếu người bệnh liên tục sử dụng kháng sinh này, sẽ dẫn đến tình trạng đó chính là: tăng tỷ lệ kháng thuốc của Salmonella.
 • Các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Haemophilus và Legionella thường nhạy cảm, Mycoplasma và Chlamydia chỉ nhạy cảm vừa phải với thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc ciprofloxacin

Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc ciprofloxacin

 • Trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng cipofloxacin: Viêm đường tiết niệu trên và dưới; viêm tuyến tiền liệt; viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng
 • Nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch).
 • Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Những trường hợp chông chỉ định sử dụng thuốc ciprofloxacin

 • Người bệnh mẫn với ciprofloxacin và các thuốc liên quan như acid nalidixic và các quinolon khác.
 • Không được dùng ciprofloxacin cho người mang thai và thời kỳ cho con bú, trừ khi buộc phải dùng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ciprofloxacin

Thận trọng với những trường hợp sau, khi sử dụng thuốc ciprofloxacin:

 • Bệnh nhân có tiền sử động kinh hay rối loạn hệ thần kinh trung ương, người bị suy chức năng gan hay chức năng thận, người thiếu glucose 6 phosphate dehydrogenase, người bị bệnh nhược cơ.
 • Nên tiến hành theo dõi người bệnh khi sử dụng thuốc ciprofloxacin, để có biện pháp điều trị thích hợp theo kháng sinh đồ.
 • Khi sử dụng thuốc ciprofloxacin, chúng ta có thể gặp phải triệu chứng như: hoa mắt chóng mặt, đầu óc quay cuồng, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe cộ hay vận hành máy móc.
 • Nên hạn chế sử dụng thuốc ciprofloxacin đối với những trường hợp ở trẻ nhỏ và trẻ đang lớn
 • Cần cẩn trong đối với những phụ nữ đang mang thai. Chỉ nên sử dụng khi người mẹ bị nhiễm khuẩn nặng mà không có kháng sinh khác thay thế, buộc phải dùng tới fluoroquinolon.
 • Với những mẹ đang cho con bú thì sử dụng thuốc ciprofloxacin sẽ gây hại ho trẻ khi hấp thụ sữa. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì ngừoi mẹ nên cho bé ngưng bú.

Thông qua bài viết: Tác dụng của thuốc ciprofloxacin trên đây, thì chắc chắn bạn đã có được những thông tin hữu ích, khi sử dụng loại kháng sinh này rồi đấy. 

 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc ciprofloxacin