Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg

Cetirizin là một trong những loại dược phẩm được chỉ định trong việc điều trị những trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa hay mãn tính và chứng nổi mề đay tự phát. Để giúp bạn hiểu hơn cách sử dụng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, bài viết: Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg sẽ làm rõ những nội dung này. 

Xem thêm :

146085962166Cetirizine-STADA-10-mg

Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg

Dược phẩm cetirizin 10mg là loại thuốc bao gồm thành phần chính là Cetirizin dihydroclorid. Mỗi viên bao phim chứa: Cetirizin dihydroclorid 10 mg. Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg đượ chỉ định chính là sử dụng để điều trị trong những trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa hay mãn tính và chứng nổi mề đay tự phát.

Đối với thuốc cetirizin 10mg thì chúng được sử dụng bằng con đường uống và chúng không bị tác động nào của những thực phẩm khi ăn.

Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc cetirizin 10mg bao gồm:

  • Người lớn và trẻ em 6 tuổi trở lên: Liều đề nghị khởi đầu là 5 mg hoặc 10 mg x 1 lần/ ngày tùy theo tính chất nghiêm trọng của triệu chứng.
  • Giảm còn ½ liều thường dùng hằng ngày của cetirizin trên bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.
  • Với bệnh nhân từ 77 tuổi trở lên, liều khuyến cáo là 5 mg x 1 lần/ ngày.

Những trường hợp chống chỉ định với thuốc cetirizin 10mg là những bệnh nhân quá mẫn cảm với cetirizin hay bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc với hydroxyzin.

Mặt khác, ngừoi sử dụng cần phải thận trọng bởi loại dược phẩm này có thể gây nên những tác dụng phụ như:

  • Đã có báo cáo việc dùng cetirizin gây buồn ngủ.
  • Tránh dùng đồng thời cetirizin với rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác. Nguyên nhân là bởi có thể xảy ra việc giảm thêm sự tỉnh táo hoặc suy giảm thêm hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Tương tác của thuốc cetirizin 10mg

Theo những nghiên cứu từ khoa học, thì hiện tại vẫn chưa thấy trường hợp nào tương tác đáng kể với theophyllin ở liều thấp, azithromycin, pseudoephedrin, ketoconazol hay erythromycin. Bên cạnh đó, độ thanh thải cetirizin giảm nhẹ khi uống cùng 400 mg theophyllin cùng như liều cao hơn của theophyllin có thể ảnh hưởng lớn.

Đối với trường hợp phụ nữ có thai và đang cho con bú:

  • Phụ nữ có thai: Cho đến nay vẫn chưa có một thử nghiệm nào tiến hành theo dõi đầy đủ việc sử dụng cetirizin trên phụ nữ có thai, vì vậy thuốc chỉ nên dùng cho phụ nữ có thai khi thật sự cần thiết.
  • Phụ nữ cho con bú: Bởi hợp chất Cetirizin sẽ bài tiết qua sữa mẹ, vì vậy không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc cetirizin 10mg

Thuốc cetirizin 10mg có thể gây ra cảm giác buồn ngủ cho những bệnh nhân sử dụng, mặc dù đến nay vân chưa có báo cáo nào về tình trạng này, những những chuyên gia ý tế vẫn khuyến cáo rằng nên thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Tác dụng phụ của thuốc cetirizin 10mg gây nên khi sử dụng có thể là buồn ngủ, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, lo âu, khô miệng và rối loạn tiêu hóa. Đối với trường hợp sử dụng quá liều:

  • Một bệnh nhân người lớn dùng 150 mg cetirizin, có triệu chứng buồn ngủ nhưng không thể hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng, hoặc sự bất thường nào về tính chất hóa học của máu hay huyết động học.
  • Trẻ em 18 tháng dùng quá liều cetirizin (khoảng 180 mg), lúc đầu bồn chồn, cáu kỉnh, lúc sau buồn ngủ.

Với nội dung cụ thể mà bài viết: Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg trên đây mang lại, thì chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về loại dược phẩm này cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả và an toàn. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc cetirizin 10mg