Tác dụng của thuốc cản quang

Thuốc cản quang là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong trường hợp siêu âm và phẫu thuật. Đây là lọai dược liệu thuộc danh mục nguy hiểm chính vì thế khi sử dụng phải rất thận trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của thuốc cản quang và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. 

Xem thêm :

Sơ lược về thuốc cản quang

Thuốc cản quang chứa một số nguyên tố như iod hoặc bari, các nguyên tố này có nguyên tử lượng cao hơn hẳn các nguyên tố tạo ra mô mềm như hydrogen, carbon, nitrogen, oxygen nên có khả năng hấp thu chùm tia X gấp nhiều lần mô mềm của cơ thể. Bari sulfat là một muối kim loại không tan trong nước dùng trong khám X – quang ống tiêu hoá. Chất này không bị cơ thể hấp thu và cũng không tác động đối với sự tiết dịch của dạ dày, ruột, không gây nhiễu ảnh làm sai lạc chẩn đoán. Chính vì thế nó được sử dụng trong kĩ thuật chụp X – Quang, chụp citi và các kĩ thuật y tế khác. Với các thành phần dược tính trên, thuốc cản quang được đánh giá là loại thuốc nguy hiểm và cần hết sức cẩn trọng trong quá trình  sử dụng. Trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đến tính mạng do dùng thuốc cản quang sai cách.

3

Dạng thuốc và hàm lượng sử dụng

+ Tá dược của thuốc tiêm: Calci dinatri edetat, dinatri edetat, nước cất tiêm vô trùng hoặc nước cất tiêm không gây sốt.

+ Lọ 100 ml dung dịch uống hoặc dùng qua trực tràng có hàm lượng 370 mg iod/ml.

+ Tá dược của thuốc uống hoặc dùng qua trực tràng: Dinatri edetat, natri sacharin, polysorbat 80.

+ Ống hoặc lọ tiêm 10 ml, 20 ml, và lọ tiêm 50 ml, 100 ml, 250 ml, 500 ml dung dịch tiêm vô trùng chứa meglumin diatrizoat và natri diatrizoat với hàm lượng thay đổi chứa khoảng 145 mg, 309 mg, 325 mg, 370 mg iod/ml.

Tác dụng của thuốc cản quang

+ Thuốc được sử dụng rộng rãi trong kĩ thuật X quang chẩn đoán bao gồm chụp X quang mạch, đường tiết niệu.

+ Dung dịch uống hoặc dùng qua trực tràng meglumin diatrizoat và natri diatrizoat được sử dụng trong chụp X quang đường tiêu hóa.

+ Tăng cản quang trong chụp X quang cắt lớp vi tính, chụp đường mật khi phẫu thuật, não thất, khớp, đĩa gian đốt sống, bàng quang.

+ Dung dịch diatrizoat cũng được sử dụng để điều trị tắc ruột cứt su không biến chứng và lồng ruột hồi – kết tràng ở trẻ em bằng cơ chế thẩm thấu, kéo nước vào trong lòng ruột, tống cứt su ra ngoài.

2

Những trường hợp không được sử dụng thuốc cản quang

+ Không dùng trong trường hợp chụp X quang tủy sống.

+ Chống chỉ định đối với người bệnh có tiền sử quá mẫn với các chất cản quang chứa iod.

+ Chống chỉ định đối với người bệnh cường giáp rõ rệt và người bệnh suy tim mất bù.

+ Tránh dùng khi chụp X quang mạch ở người bệnh homocystin – niệu.

+ Không đựơc dùng khi chụp X quang tử cung – vòi trứng trong thời gian kinh nguyệt hoặc mang thai, hoặc với người bệnh đang bị viêm ở khoang chậu.

+ Tránh dùng khi chụp X quang bụng trong thời gian mang thai.

+ Chống chỉ định trong chụp X quang mạch ở não hoặc chụp X quang cắt lớp não vi tính ở người bệnh bị xuất huyết dưới màng nhện.

1

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc cản quang

+ Những người bị bệnh bị hen hoặc có tiền sử dị ứng.

+ Những người bệnh bị suy gan hoặc suy thận nặng

+ Những người bệnh có nguy cơ cao bị suy thận, suy tuần hoàn, khí phế thũng, xơ cứng động mạch não, đái tháo đường lâu ngày

+ Trường hợp có ngưỡng động kinh thấp, cường giáp tiềm ẩn, u tuyến giáp nhẹ, mang thai.

+ Phụ nữ mang thai  

+ Phụ nữ cho con bú

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc cản quang và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Đối với một loại thuốc thuộc danh mục nguy hiểm như thuốc cản quang thì người dùng cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng đểđảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc cản quang