Tác dụng của thuốc an thần kinh

Thuốc an thần kinh là một trong những nhóm thuốc được tiêu thụ mạnh trên thị trường thuốc hiện nay. Đây là thực tế phản ánh rõ nhất những bất ổn trong cuộc sống hiện đại. Vậy tác dụng của thuốc an thần kinh là gì? Những hậu quả khôn lường từ việc lạm dụng thuốc an thần kinh sẽ như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề trên. 

Xem thêm :

Khái niệm thuốc an thần kinh

Thuốc an thân kinh là tên gọi chỉ chung cho các nhóm thuốc dùng để trấn an, điều hoà về tinh thần gồm nhóm thuốc ngủ, thuốc chống lo lắng, thuốc chống tâm thần, và một số thuốc chống trầm cảm. Thành phần an thần của thuốc sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương và có tác dụng tạo ra giấc ngủ gần giống với giấc ngủ sinh lý. Sẽ rất có hại cho tế bào thần kinh nếu dùng không đúng loại thuốc này.

3

Các nghiên cứu về thần kinh học cho thấy, thuốc an thần có tác dụng làm tăng hoạt tính của GABA và do đó làm cho điện thế màng của tế bào thần kinh rơi vào tăng phân cực. Sự tăng phân cực này làm tế bào bị ức chế, không tiếp nhận thêm các kích thích thần kinh. Sự ức chế này đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ và vào giấc. Độ nông hay sâu, ngắn hay dài của giấc ngủ hoàn toàn phụ thuộc vào loại thuốc bạn dùng, liều lượng và cách thức dùng. Những yếu tố này có tác động lớn trong việc dùng thuốc an thần để ngủ và để trị bệnh.

Trong y học cổ truyền, thuốc an thần được điều chế từ việc chiết xuất tinh chất của các loại thảo dược bằng phương pháp sắc và thường ở dạng chất lỏng. Y học Tây phương sản xuất thuốc an thần trên cơ sở tổng hợp, phân tách các hoạt chất hoá học hoặc thảo dược và dùng phương pháp cô đặc, nén để tạo thành các dạng viên.

+ Seduxen (hoạt chất là diazepam)

1

+ Gardenal (hoạt chất là phenobarbital)

+ Rotunda, rotundin, cốm an thần, cao valerian…

+ Valium và Xanax

+ Diazepam (Seduxen, Valium).

+ Flurazepam (Dalmane).

+ Estazolam (Prosom, Nucfalon).

+ Temazepam (Normison, Restoril).

+ Triazolam (Halcion).

+ Quazepam (Doral).

+ Zolpidem (Stilnox)

+ Zaleplon (Sonata).

+Zopiclone (Imovane).

+ Bbuspirone (Buspa).

Tác dụng của thuốc an thần kinh

+ Được dùng trong tiền mê, trước khi mổ.

+ Thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, từ đó kích thích tăng tiết hormone dopamin tạo ra cảm giác hài lòng, dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể để tạm thời không nhớ đến các cảm giác đau nhức, mệt mỏi.

+ Dùng để điều trị chứng đau đầu kinh niên, chóng mặt, động kinh, tâm thần hoảng loản

+ Dùng cho người bị tâm thần và kích động tâm lý

+ Điều trị chứng mất ngủ kéo dài

+ Dùng để giảm đau sau mổ và các chấn thương nặng

+ Dùng trong một số thuốc say xe, thuốc cảm cúm

+ Dùng bào chế nên một số loại thuốc gây mê

2

Những lưu ý khi sử dụng

+ Dùng đúng thuốc:

Thuốc an thần có nhiều loại khác nhau, cần xem xét mức độ của bệnh nhân để lựa chọn liều mạnh hay liều thường. Cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng.

+ Chọn đúng dạng:

Căn cứ và tình trạng của bệnh nhân để xác định sử dụng dạng viên, dạng dung dịch để tiêm, dạng thuốc viên đạn trực tràng hay dạng gel bôi hậu môn.

+ Sử dụng đúng liều:

Mỗi liều thuốc an thần khác nhau thì dẫn tới tác dụng trên thực tế khác nhau. Nếu vượt qúa liều này thì chạm ngưỡng tử vong.

+ Chọn đúng thời điểm:

Thời điểm dùng thuốc cũng rất quan trọng. Thông thường, với cách dùng tại nhà thì bạn nên dùng vào buổi tối. Với điều trị tại bệnh việncũng nên dùng buổi tối, tránh dùng buổi trưa vì như thế sẽ làm ảnh hưởng tớihoạt động điều trị vào buổi chiều của chế độ điều trị.

+ Có thể ảnh hưởng đến công việc

Uống thuốc an thần đều gây buồn ngủ do đó nó ảnh hưởng rất lớn đến  công việc của bạn, nhất là những người lao động chân tay. Cho nên, nhớ các công việc ngày hôm sau là gì mà chọn cách dùng thuốc an thần thế nào.

+ Không nên sử dụng khi đang lái xe bởi việc gây buồn ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bạn.

+ Không được dùng thuốc trong thời gian dài

Một nguyên tắc của thuốc an thần là không được dùng kéo dài. Nếu như dùng kéo dài sẽ gây lệ thuộc thuốc, rất nguy hiểm.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc an thần kinh và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Nên nhớ, thuốc an thần là dạng thuốc rất nguy hiểm nếu dùng sai cách. Chính vì thế cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc an thần kinh