Tác dụng của thuốc alphalysosine

Ở một vài trường hợp khi điều trị chứng viêm họng, các bác sĩ thường sử dụng đơn thuốc và trong đó bao gồm loại thuốc mang tên alphalysosine. Lúc này rất nhiều người thăc smawcs rằng, loại biệt dược này sẽ mang lại những tác dụng gì? cũng như nếu sử dụng chúng có dẫn đến những tác dụng ngoại ý hay không? Để có thể giải đáp vấn đề này,mời các bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết: Tác dụng của thuốc alphalysosine. 

Xem thêm :

tac-dung-cua-thuoc-alphalysosine

Thông tin về thuốc alphalysosine

Đối với những trường hợp điều trị chứng viêm họng, bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân và trong đó có sử dụng loại biệt dược mang tên alphalysosine. Cùng tìm hiểu tại sao loại thuốc này lại được sử dụng trong trường hợp này nhé.

 • Alphalysosine hay còn gọi là Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò.

Thành phần của thuốc alphalysosine trong một viên nén bao gồm:

 1. Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
 2. Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)

Tiếp đó, alphalysosine là một trong những loại enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm, với những đặc tính như sau:

 1. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt.
 2. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt.
 3. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.
 4. Vào những năm 1960 đến 1980, việc sử dụng chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến, nhưng nay đã được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.
 5. Đặc biệt, bạn cũng cần phải lưu ý rằng, khi sử dụng alphalysosine thì phải bảo quản chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát, nhiệtd dộ duy trì không quá 25 độ C, bởi đây là loại enzym thủy phân, nên bảo quản như vậy để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Tác dụng của thuốc alphalysosine

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc alphalysosine

 1. Thuốc  alphalysosine có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.
 2. Thuốcalphalysosine cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.
 3. Thuốc alphalysosine được chỉ định dùng trong các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc alphalysosine

 • Rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người đục nhãn mắt bẩm sinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc alphalysosine

Đối với thuốc alphalysosine thì có 2 phương thức để sử dụng, bao gồm đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Thông thường, loại biệt dược này được sử dụng trong trường hợp điều trị những bệnh nhân hậu chấn thương hoặc hậu phẫu thuật. Đồng thời loại thuốc này còn có tác dụng làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang với liều lượng như sau:

Đối với trường hợp sử dụng thuốc alphalysosine bằng đường uống thì liều lượng là 2 viên (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc alphalysosine bằng đường ngậm dưới lưỡi thì liều lượng là 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin

 • Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc: Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
 • Thuốc alphalysosine làm tăng nhất thời nhãn áp do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây.
 • Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.

Một khi gặp phải những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc alphalysosine thì, bạn ngay lập tức phải ngưng sử dụng thuốc và đến ngay những cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.’

Lưu ý: Vì khả năng gây mất dịch kính, không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt. Thận trọng khi dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Đối với trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú thì nên hết sức cẩn thận khi sử dụng thuốc alphalysosine. Mặc dù vẫn chưa có báo cáo nào về việc loại biệt dược này sẽ gây ảnh hưởng cho hai trường hợp trên. Nhưng người dùng cần phải hết sức cân nhắc, chỉ dùng trong những trường hợp cần thiết, đặc biệt là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà bài viết: Tác dụng của thuốc alphalysosine trên đây trình bày, sẽ giúp cho bạn nắm rõ những thông tin về loại biệt dược này trước khi sử dụng. 

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc alphalysosine