Tác dụng của thuốc salbutamol

Tác dụng của thuốc salbutamol là gì? đó là một torng những câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân hiện nay mong muốn biết đến khi thấy trong toa thuốc của mình có loại thuốc này. Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn mang đến những thông tin bổ ít để các bạn có thể hiểu thêm về những thành phần bên trong cũng như là công dụng của thuốc salbutamol để có thêm kiến thức để phòng bệnh và chữa bệnh cho bản thân các bạn nhé.

Vậy thuốc salbutamol là gì?

Salbutamol (INN) hoặc albuterol (Usan) là một chất chủ vận thụ thể β2-adrenergic sử đụng để làm giảm co thắt phế quản ở bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nó được bán trên thị trường như Ventolin trong các thương hiệu có tên khác. Salbutamol là chất chủ vận thụ thể β2-adrenergic được bán trên thị trường trong năm 1968.

Chất này được bán lần đầu tiên bởi Allen & Hanburys (Anh) dưới tên thương hiệu Ventolin, và đã được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn từ đó. Nó đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt cho sử dụng tại Hoa Kỳ tháng năm 1982. Thuốc thường được sản xuất và phân phối dưới dạng salbutamol sulfat.

Tác dụng của thuốc salbutamol là gì?

 • Salbutamol được sử dụng để điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở bệnh nhân hen, viêm phế quản, khí phế thũng và các bệnh phổi khác. Thuốc này cũng được sử dụng để tránh thở khò khè do tập thể dục gây ra (co thắt phế quản do tập thể dục).
 • Salbutamol thuộc nhóm thuốc được biết đến như thuốc giãn phế quản adrenergic. Thuốc giãn phế quản Adrenergic là các loại thuốc hít phải qua miệng để mở ống phế quản (phổi không khí) trong phổi. Họ làm giảm ho, thở khò khè, thở dốc, thở khó thở bằng cách tăng luồng không khí qua ống phế quản.
 • Salbutamol được dùng chủ yếu bằng đường hít cho tác dụng trực tiếp trên cơ trơn phế quản. Điều này thường được thực hiện thông qua một ống hít có đồng hồ đo liều lượng (MDI), dụng cụ phun xịt, hoặc các dụng cụ khác. Trong các hình phun hít, các tác dụng tối đa của salbutamol có thể diễn ra trong vòng từ 20 phút, mặc dù một số tác dụng giảm nhẹ được thấy ngay tức thì. Thời gian tác dụng trung bình là khoảng 2 giờ. Nó cũng có thể được tiêm tĩnh mạch. Salbutamol cũng có ở dạng uống (viên nén, xi-rô).

Những lưu ý khi sử dụng thuốc salbutamol

Khi quyết định sử dụng thuốc, nguy cơ phải uống thuốc phải được cân nặng so với lợi ích mà nó sẽ làm. Đây là quyết định mà bạn và bác sĩ sẽ thực hiện. Đối với loại thuốc này, cần cân nhắc những điều sau:

Về Dị ứng khi sử dụng thuốc salbutamol

Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng có phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cũng nói với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng khác, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với các sản phẩm không theo toa, hãy đọc kỹ nhãn mác hoặc thành phần gói.

Nhi khoa

Các nghiên cứu phù hợp được thực hiện cho đến nay vẫn chưa cho thấy các vấn đề cụ thể về trẻ em mà có thể giới hạn tính hữu dụng của aerosol hít albuterol (ví dụ, Proair® HFA) ở trẻ em từ 4 tuổi trở lên, bột hít albuterol (ví dụ, Proair® Respiclick®) ở trẻ em 4 tuổi trở lên, và dung dịch hít salbuterol (ví dụ Accuneb®) ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, sự an toàn và hiệu quả không được thiết lập cho dạng hít vào albuterol và bột hít salbuterol ở trẻ em dưới 4 tuổi, và dung dịch hít albuterol ở trẻ em dưới 2 tuổi. Không có thông tin về mối quan hệ tuổi tác với các tác động của dung dịch hít albuterol (ví dụ Accuneb®) ở bệnh nhân cao tuổi.

Phụ nữ cho con bú

Không có nghiên cứu đầy đủ về phụ nữ để xác định nguy cơ trẻ sơ sinh khi sử dụng thuốc này trong thời gian cho con bú. Cân nhắc những lợi ích tiềm ẩn chống lại các nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này trong khi cho con bú sữa mẹ.

Không uống thuốc Salbutamol và báo với bác sĩ nếu bạn:

 • Bị dị ứng (quá mẫn) với salbutamol hoặc bất kỳ thành phần khác trong viên thuốc salbutamol;
 • Có nguy cơ sẩy thai (sẩy thai tiềm năng) trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ;
 • Đang dùng các thuốc chẹn beta như propanolol.
 • Hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc Salbutamol nếu bạn có:
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (nhiễm độc giáp);
 • Bệnh tiểu đường;
 • Tiền sử bệnh tim, nhịp tim không đều hoặc đau thắt ngực. Mặc dù không biết chính xác mức độ thường xuyên xảy ra của các triệu chứng này nhưng một số người thỉnh thoảng cũng bị đau ngực (do vấn đề tim mạch như đau thắt ngực).
 • Hãy báo cho nhân viên y tế nếu những triệu chứng này phát triên trong khi đang điều trị bằng salbutamol, nhưng không được ngưng sử dụng thuốc này, trừ khi bạn được yêu cầu làm như vậy.

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Salbutamol?

Ngưng dùng thuốc Salbutamol và liên lạc với bác sĩ ngay nếu bạn bị:

 • Một phản ứng dị ứng như sưng mặt, môi, cổ họng và lưỡi nhạt, có những vết xanh hoặc đỏ bất thường với ngứa trầm trọng (phát ban), khó thở, huyết áp thấp, kiệt sức;
 • Đau ngực, hàm hoặc vai (có thể kèm với khó thở, cảm giác bệnh hoặc đang bị bệnh).
  Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy có bất kỳ tác dụng nào sau đây hoặc nhận thấy bất kỳ điều gì khác thường không được liệt kê:
 • Tăng axit lactic trong cơ thể: thở nhanh, bị bệnh, đau dạ dày;
 • Kali trong máu thấp: co giật cơ hay yếu cơ, nhịp tim bất thường;
 • Các triệu chứng khác: đau đầu, lượng đường trong máu tăng, lắc nhẹ (thường là ở tay), cảm giác căng thẳng, mở rộng các mạch máu gây ra sự gia tăng chức năng của tim và nhịp tim, nhịp tim bất thường, co thắt cơ;
 • Sự gia tăng lượng axit trong cơ thể (nhiễm axit ceton) có thể xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường.
 • Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Salbutamol có thể tương tác với thuốc nào?

Mặc dù các loại thuốc nhất định không nên được sử dụng cùng nhau, nhưng trong trường hợp khác, có thể sử dụng hai loại thuốc khác nhau cho dù có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều, hoặc các biện pháp phòng ngừa khác có thể là cần thiết. Khi bạn đang dùng thuốc này, điều đặc biệt quan trọng là chuyên gia y tế của bạn biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào liệt kê dưới đây. Những tương tác sau đây đã được lựa chọn dựa trên ý nghĩa tiềm ẩn của chúng và không nhất thiết phải bao gồm.

Thông thường không được khuyến cáo sử dụng thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào sau đây nhưng có thể được yêu cầu trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê với nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

 • Thuốc lợi tiểu, guanethidine, reserpin và methyldopa (điều trị tăng huyết áp);
 • Các chất ức chế monoamine oxidase ví dụ tranylcypromine (điều trị trầm cảm);
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng ví dụ amitriptyline (điều trị trầm cảm);
 • Thuốc chẹn beta như propranolol;
 • Thuốc chống viêm – corticosteroids;
 • Theophylline (cho các vấn đề hô hấp);
 • Thuốc tê dạng hít (hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề về nha khoa hoặc phẫu thuật);
 • Digoxin (điều trị các vấn đề về tim);
 • Các dẫn chất xanthines như theophylline, aminophylline (trong điều trị hen suyễn);
  Thuốc điều trị bệnh đái tháo đường.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Salbutamol không?

Một số loại thuốc nhất định không nên được sử dụng vào hoặc khoảng thời gian ăn thực phẩm hoặc ăn một số loại thức ăn nhất định vì sự tương tác có thể xảy ra. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số thuốc nhất định cũng có thể gây ra các tương tác xảy ra. Thảo luận với chuyên gia y tế về việc sử dụng thuốc của bạn với thức ăn, rượu, hoặc thuốc lá.

Liều dùng Salbutamol cho người lớn là gì?

 • Liều dùng thông thường là 4 mg ba hoặc bốn lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng dần liều này lên tối đa là 8 mg ba hoặc bốn lần một ngày. Một số bệnh nhân có thể được điều trị thành công với 2 mg, dùng ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân nhạy cảm với thuốc này hoặc các thuốc tương tự khác: nên dùng liều khởi đầu 2 mg, dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

Liều dùng Salbutamol cho trẻ em là gì?

 • Trẻ từ 2 đến 6 tuổi: dùng 1 đến 2 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: dùng 2 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ trên12 tuổi: dùng 2 đến 4 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ dưới 2 tuổi: Không được khuyến cáo dùng.

Salbutamol có những dạng và hàm lượng nào?

Salbutamol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dạng dung dịch 1 mg/mL; 2,5 mg/2,5 mL; 2 mg/mL; 5 mg/ 2,5 mL.
 • Bột hít qua đường miệng 200mg.
 • Viên nén 2mg; 4mg.

Hi vọng một số thông tin bên trên về Tác dụng của thuốc salbutamol sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này từ đó có những cách phòng bệnh và chữa bệnh cho bản thân và người thân yêu nhé.

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc salbutamol