Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa quyện với nhau dưới nhiệt độ cao. Tuy nhiên, do đặc tính không có dụng cụ sắc thuốc và việc sử dụng bếp chủ yếu là bằng ga, bằng điện nên nhiều người chọn cách sắc thuốc bằng nồi cơm điện để tiện dụng hơn. Vậy sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không, có đảm bảo chất lượng của thuốc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

sac-thuoc-bang-noi-com-dien-duoc-khong
Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Thuốc bắc là thuốc gì?

Thuốc bắc là một loại thuốc dùng trong Đông Y có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thuốc bắc được hình thành dựa trên những bài thuốc dân gian của người Trung Hoa bao gồm các loại thảo mộc, sâm và một số loại động vật khác như xác rắn, rít…

Sắc thuốc bắc như thế nào là đúng cách?

Sắc thuốc bắc tức là quá trình thủy phân các thành phần của thuốc trở thành một dung dịch, sau đó cô đặc chúng lại dưới một lượng nhất định nhằm tạo ra một loại thuốc nhằm khống chế và điều trị bệnh lí.

Khi thuốc bắc xâm nhập vào nước ta, người ta thường sắc thuốc bằng bếp củi hoặc bệnh rơm, bếp trấu… Trong quá trình sắc thuốc này, người ta sẽ điều chỉnh lửa củi sao cho phù hợp nhằm không khiếm thuốc bốc hơi hết làm giảm công dụng của thuốc. Khi xã hội phát triển, người ta thay thế bằng cách sắc thuốc bằng bếp ga, bếp từ và cũng canh thuốc như dùng bếp củi.

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Việc lựa chọn ấm sắc thuốc không phải chỉ có vai trò quan trọng đối với chất lượng của thuốc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vì không có thời gian hoặc không có dụng cụ sắc thuốc chuyên dụng vì thế, họ chọn cách sắc thuốc bằng vật dụng quen thuốc là nồi cơm điện. Tuy nhiên, đây chính là một sự sai lầm lớn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thứ nhất: Thành phần có trong thuốc bắc có một phần nhiều là các chất axit, kiềm và muối. Những loại chất này khi được xúc tác với kim loại ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra phản ứng hóa học. Những thành phần này hữu ích trong thuốc tuy nhiên dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ bị kết tủa, biến chất. Điều này khiến cho thuốc sinh ra các hiện tượng như vẩn đục, lắng động.

Trong trường hợp này, những chất có giá trị đã bị mất đi khiến tác dụng của thuốc bị thay đổi. Không những thế, khi uống, những hợp chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra những tổn hại không tốt cho sức khỏe vốn thiếu sức đề kháng của người bệnh.

Nhất là trong môi trường nhiệt độ càng cao sẽ sinh ra những loại chất càng độc hại. Vì thế, việc dùng nồi cơm điện nói riêng và nồi kim loại nói chung để sắc thuốc là một việc làm không nên.

Lí thứ hai là việc giữ ấm thuốc sau khi sắc xong. Việc giữ ấm thuốc ở những loại nồi như nồi cơm điện hay những loại nồi kim loại khác không đảm bảo. Thuốc bắc  khi uống cần phải duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 60-70 độ C. Ở nhiệt độ này, thuốc không chỉ dễ uống hơn mà còn phát huy tối đa công dụng của mình. Vì thế việc giữ ấm thuốc bắc nói riêng và thuốc Đông y nói chung là một điều vô cùng quan trọng.

Khi sử dụng thuốc, bạn sẽ phải hâm lại thuốc. Điều này không chỉ không đảm bảo được nhiệt độ cần thiết của thuốc mà còn khiến những dược liệu có trong thuốc sẽ bị bay hơi khi nấu lại. Thuốc sẽ mất tác dụng trong quá trình điều trị.

Xem ngay bài viết chọn nồi sắc thuốc bằng điện tại đây: https://naototnhat.com/am-sac-thuoc-bac-bang-dien.html

Những lưu ý khi chọn ấm sắc thuốc

Theo thuyết ngũ hành thì kim khắc mộc, vì vậy từ xa xưa, ngay từ khi những nghiên cứu về thuốc bắc còn chưa được hình thành thì ông cha ta đã sử dụng ấm sắc bằng đất, gốm để nấu thuốc. Đây là phượng tiện phù hợp để thuốc đạt công hiệu tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại ấm sắc thuốc khác nhau theo từng chất liệu, kích thước và độ bền của nó. Bạn có thể tìm mua các loại ấm này nhằm thuận tiện hơn trong quá trình sắc thuốc.

Nếu bạn chỉ điều trị bệnh bằng thuốc bắc trong thời gian ngắn. Bạn có thể tìm đến nơi sắc thuốc hộ hoặc nhờ nơi cấp thuốc sắc giúp bạn. Điều này có thể đảm bảo chất lượng của thuốc.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thành phần thuốc, xem loại nào sắc trước loại nào sắc sau nhằm đảm bảo chất lượng của thuốc. Một số lưu ý khác trong quá trình sắc thuốc. Thông thường, những dược vật khó hòa tan khó chiết xuất như các khoáng vật, xương động vật, rễ cây khối lớn, những loại dược vật có độc tính cao cần phải sắc trước nhằm đảm bảo sự phân hủy của thuốc.

Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng nước máy để sắc thuốc bởi những chất có trong nước máy bao gồm chất tẩy rửa, chất làm giảm độ phèn… sẽ tác dụng không tốt lên hiệu quả của thuốc.

Trên đây là phần trả lời cho vấn đề Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không. Hi vọng những điều trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình lựa chọn việc điều trị bệnh lí bằng phương pháp y học truyền thống. Chúc bạn sức khỏe.

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sự thật thuốc Fucoidan của Nhật Bản chữa được ung thư

Với mức giá tầm 2.5 triệu quý khách có thể mua được cho mình hộp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?