Tác dụng của thuốc Piracetam

Tác dụng của thuốc Piracetam là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay khi thấy nó có trong toa thuốc của bản thân mình. Vì thế mà ngày hôm nay chúng tôi mong muốn mang đến những thông tin cần thiết nhất cho các bạn trong việc hiểu về thuốc piracetam một cách đầy đủ nhất.

Vậy thì thuốc Piracetam là loại thuốc như thế nào?

Piracetam là thuốc được biết đến nhiều trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Nhưng trên thực tế loại thuốc này còn bị lạm dụng với mục đích cải thiện nhận thức, tăng trí nhớ. Vậy cần hiểu và dùng đúng về loại thuốc này như thế nào?

Thuốc piracetam là một loại thuốc có tác động đến não và hệ thần kinh trung ương và bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Piracetam được dùng phối hợp với một số thuốc khác để trị tình trạng giật rung cơ.

Thuốc Piracetam cải thiện hoạt động của máy phát (ACh) và thụ thể. Acetylcholine , viết tắt là (ACh), liên quan đến quá trình và sự phát triển trí nhớ. Nguồn cholin, như Alpha GPC và bitarrate cholin, làm tăng sản xuất Acetylcholine.

Thuốc Piracetam thuộc nhóm raotecta nootropics, kích thích, tăng và cải thiện hoạt động của các thụ thể ACh. Không chỉ có ACh liên quan đến quá trình nhớ, hợp chất hóa học là chất dẫn truyền thần kinh trong cả hệ thống thần kinh ngoại vi (PNS) và hệ thần kinh trung ương (CNS) trong nhiều sinh vật, bao gồm cả con người.

Thuốc piracetam có tác dụng đối với người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp, đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước.

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào với hệ thần kinh?

Thuốc Piracetam có tác động trực tiếp lên não và hệ thần kinh trung ương nhằm giúp não của cơ thể người tăng khả năng truyền thần kinh trên người bình thường và người có sự thiếu hụt chức năng thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, cải thiện căn bản môi trường chuyển hóa, chức năng thần kinh, phục hồi sự nhận thức, sự nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo đã bị giảm sút.

Thuốc Piracetam còn giúp làm tăng cường sự đề kháng của não đối với sự thiếu ôxy, glucose bằng cách chống lại những rối loạn trong chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não (tăng sự huy động, sử dụng, chuyển hóa ôxy, glucose não.

Thuốc Piracetam còn giúp duy trì tổng hợp năng lượng não; tăng cường sự phục hồi tổn thương), phục hồi khả năng nhận thức sau chấn thương não (do giảm ôxy-huyết, nhiễm độc, sau sock điện), cải thiện tình trạng bị mất trí (sau thiếu máu cục bộ não hay nhồi máu não).

Thuốc Piracetam được sử dụng bởi cả người trẻ và người cao tuổi khỏe mạnh. Từ các nghiên cứu lâm sàng gần đây và trước đây, Piracetam đã được xác định để hỗ trợ bộ nhớ và hỗ trợ cá nhân gặp mất trí nhớ và khó khăn trong khả năng giữ lại kiến ​​thức. Piracetam có thể tăng cường, nâng cao và cải thiện các chức năng nhận thức và khả năng liên quan và liên quan đến hệ thần kinh trung ương, phát triển bộ nhớ và quá trình bộ nhớ.

Thuốc Piracetam có thể có lợi khi bị chứng sa sút trí tuệ, rối loạn nhịp tim, chứng nghiện rượu và hội chứng cai nghiện, đột qu is thiếu máu cấp, rối loạn tuần hoàn, bệnh tim, Raynaud, bệnh Alzheimer, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và chấn thương sọ não (TBI). Piracetam là một nutraceutical nootropic có thể cải thiện và tăng cường trí nhớ và các chức năng trí tuệ khác.

Thuốc Piracetam thường được kê toa cho chứng suy giảm nhận thức và chứng sa sút trí tuệ ở một số quốc gia thuộc lục địa Châu Âu. Piracetam được tìm thấy có tác dụng điều trị tốt đối với suy giảm chức năng trí tuệ (bộ nhớ, chú ý, điều hành) và động cơ (phối hợp) và về các biện pháp về tốc độ nhận thức Và vận hành động cơ. Chất nootropic, piracetam, đã được nghiên cứu trong vô số các thí nghiệm lâm sàng rộng rãi.

Thuốc Piracetam đã chứng minh các kết quả không thể tránh được trong điều trị chứng mất ngôn ngữ sau đột quỵ động kinh, suy giảm nhận thức sau phẫu thuật tim và não, Chứng mất trí và myoclonus. Tác động mạch máu của Thuốc Piracetam đã chỉ định việc sử dụng nó cho các bệnh nhân bị chóng mặt, chứng khó đọc và thiếu máu hồng cầu liềm.

Thuốc Piracetam Piracetam cũng có ảnh hưởng tốt trên mạch máu ngoại vi và thần kinh ngoại vi. Do có các tính năng trên mà piracetam được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Thiểu năng tuần hoàn não (TNTHN) ở người già, nhằm cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, thiếu linh hoạt…
 • Trong tai biến mạch máu não (TBMMN), tổn thương não (do va đập), để phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương (do thiếu máu thiếu ôxy). Trong TBMMN, piracetam dùng để cấp cứu giúp phục hồi các tế bào thần kinh trong vùng nửa tối hoặc dùng sau khi đã bị TNTHN nhằm ngăn ngừa TBMMN thứ cấp, đồng thời cải thiện một số biểu hiện khác (nhận thức và chứng mất ngôn ngữ).
 • Trong chấn thương sọ não kín ở tuổi thanh thiếu niên: bắt đầu điều trị sau 1,5 – 5 năm sau chấn thương, nhận thấy có cải thiện các chức năng tâm thần (bộ nhớ, thị giác, khả năng chú ý, chấp hành), các chức năng tự động (dáng đi, sự cân bằng, nhịp chân tay).
 • Trong chứng chóng mặt, khó đọc, thiếu máu hình liềm, trong co cứng mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng Raynaud…

10 năm trở lại đây, các nhà khoa học còn khai thác thêm được tính năng mới của Thuốc Piracetam như: cải thiện trí nhớ cho người bị suy giảm một số chức năng nhận thức do cao tuổi, do bệnh Alzheimer, do hội chứng Downs; Làm tăng hiệu suất nhận thức cho trẻ em khó đọc (do tăng cường giao tiếp giữa các bán cầu não, callosum thể vân và chức năng nhận thức nói chung, chứ không phải cho một nguyên nhân gây khó đọc cụ thể nào).

Thuốc Piracetam cũng tỏ ra có hiệu quả trong suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật tim và não, đột qụy; trong chứng mất ngôn ngữ (aphasia), trong cơn động kinh co giật cơ. Piracetam tác động trên các dây thần kinh, cơ bắp nên có thể trợ giúp cho cơ bắp, rèn luyện sự khéo léo khi bị mất thói quen và tính linh hoạt của các hoạt động này. Tuy nhiên, việc vận dụng vào chữa bệnh còn hạn chế.

Những bệnh nhân nào được chỉ định sử dụng thuốc Piracetam?

Với việc giúp tăng cười trí não thì đối với những bệnh nhân sau đây nên sử dụng thuốc Piracetam trong điều trị:

 • Các triệu chứng chóng mặt.
 • Ở người cao tuổi: suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp.
 • Dùng thuốc Piracetam trong hỗ trợ sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
 • Dùng thuốc Piracetam trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não.
 • Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc và rối loạn hành vi ở trẻ em.
 • Điều trị nghiện rượu.
 • Điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu liềm.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Piracetam

 •  Liều thường dùng là 30 – 160 mg/kg/ngày, tuỳ theo chỉ định điều trị, chia đều ngày 2 hoặc 3 lần.
 • Điều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4 g (3 – 6 viên)/ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8 g (12 viên)/ngày trong những tuần đầu.
 • Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không): liều ban đầu là 9 – 12 g (22 – 30 viên)/ngày; liều duy trì là 2,4 g (6 viên)/ngày, uống ít nhất trong ba tuần.
 • Điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não: phác đồ điều trị nên được bắt đầu 7,2 g (18 viên) mỗi ngày, chia 2 – 3 lần. Tùy theo đáp ứng, cứ 3 – 4 ngày một lần, tăng thêm 4,8 g mỗi ngày đến khi đạt được đáp ứng tối ưu hoặc đạt liều tối đa là 20 g (50 viên) mỗi ngày. Sau đó tuỳ theo kết quả đạt được, nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.
 • Điều trị nghiện rượu: 12 g (30 viên)/ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Liều trị duy trì: 2,4 g (6 viên)/ngày.
 • Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.

Những ai không nên uống thuốc Piracetam

 • Những bệnh nhân có mẫn cảm với các thành phần của thuốc
 • Thuốc Piracetam có thể đi qua qua nhau thai nên phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ
 • Với những bà mẹ đang cho con bú thì tuyệt đối không sử dụng thuốc Piracetam
 • Vì piracetam được thải qua thận nên nửa đời của thuốc tăng lên liên quan trực tiếp với mức độ suy thận và độ
 • thanh thải creatinin. Cần rất thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh bị suy thận. Cần theo dõi chức năng thận ở những người bệnh này và người bệnh cao tuổi.
 • Thuốc Piracetam có thể không an toàn cho trẻ em. Bạn cần phải hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi sử dụng thuốc này cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Tác dụng phụ của thuốc Piracetam

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng piracetam:

 • Phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt;
 • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông;
 • Ảo giác, khó giữ thằng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, lo lắng, bồn chồn, hoang mang, bối rối,
 • mất ngủ, trầm cảm;
 • Yếu người, chóng mặt;
 • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy;
 • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
 • Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu
 • bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hi vọng rằng với bài viết của chúng tôi bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích xoay xung quanh việc Tác dụng của thuốc Piracetam  như thế nào rồi nhé. Mong rằng với những thôn tin như thế này bạn sẽ biết chọn lọc và hiểu thêm về loại thuốc này.

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc Piracetam