Tác dụng của thuốc penicillin V

Tác dụng của thuốc penicillin V là gì? đó là một câu hỏi của khá nhiều người tiêu dùng Việt Nma hiện nay quan tâm khi có quá nhiều loại thuốc khác nhau trên thị trường. Với bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những điều liên quan đến thuốc penicillin V nhé.

Vậy thuốc penicillin V là gì và tác dụng của thuốc penicillin V ra làm sao?

Thuốc viên uống Penicillin V là một loại thuốc theo toa chỉ có sẵn dưới dạng thuốc generic. Thuốc Penicillin V có dạng viên và dạng uống theo đường uống. Penicillin-VK (viên penicillin V Potassium USP) dùng để uống, chứa 250 mg (400,000 đơn vị) hoặc 500 mg (800.000 đơn vị) penicillin V kali. Ngoài ra, mỗi viên có chứa các thành phần không hoạt động sau: hydroxypropyl methylcellulose, magnesium stearat, polyethylene glycol, povidone, talc, và titanium dioxide.

Penicillin V có tác dụng diệt khuẩn chống lại các vi sinh vật nhạy cảm penicillin trong giai đoạn nhân lên chủ động. Nó hoạt động thông qua sự ức chế sinh tổng hợp của mucopeptide tế bào. Nó không hoạt động chống lại các vi khuẩn sản sinh penicillinase, bao gồm nhiều chủng Staphylococci. Thuốc có hoạt tính in vitro cao đối với staphylococci (ngoại trừ các chủng tạo penicillinase), streptococci (nhóm A, C, G, H, L và M) và pneumococci. Các sinh vật khác nhạy cảm trong ống nghiệm với penicillin V là Corynebacterium diphtheriae, Bacillus anthracis, Clostridia, Actinomyces bovis, Streptobacillus moniliformis, Listeria monocytogenes, Leptospira và Neisseria gonorrhoeae. Treponema pallidum rất nhạy cảm.

Muối kali của penicillin V có ưu điểm khác biệt so với penicillin G trong khả năng chống mất hoạt tính của axit dạ dày. Có thể dùng kèm với bữa ăn; Tuy nhiên, nồng độ trong máu cao hơn một chút khi dùng thuốc khi bụng đói. Mức máu trung bình cao gấp từ 2 đến năm lần so với mức sau khi dùng cùng một liều penicillin uống và cũng cho thấy sự biến thiên của từng cá thể ít hơn nhiều.

Sau khi hấp thu, penicillin V khoảng 80% gắn với protein huyết thanh. Mức độ mô ở thận cao nhất, với lượng gan thấp hơn, da và ruột. Một lượng nhỏ được tìm thấy trong tất cả các mô cơ thể khác và dịch não tủy. Thuốc được bài tiết nhanh chóng khi nó được hấp thụ ở những người có chức năng thận bình thường; Tuy nhiên, hồi phục thuốc từ nước tiểu chỉ ra rằng chỉ có khoảng 25% liều được cho là hấp thụ. Ở trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm chức năng thận, bài tiết rất chậm.

Thuốc Penicillin V được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Bao gồm các:

 • Nhiễm Streptococcus (không có nhiễm khuẩn huyết). Nhiễm trùng nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp trên, sốt đỏ tươi, và hồng cầu ôn.
 • Nhiễm phế cầu phổi – Nhiễm trùng đường hô hấp trên mức độ vừa phải đến mức vừa phải.
 • Nhiễm Staphylococcal – nhạy cảm với penicillin G. Nhiễm trùng nhẹ của da và các mô mềm.
 • Nhiễm trùng da (Viêm nướu răng và viêm họng do Vincent ) – Nhiễm trùng trực tràng ở mức độ vừa phải tới mức điều trị bằng penicillin.
 • Thuốc penicillin V dạng viên uống được chỉ định như dự phòng: Để dự phòng tái phát sau sốt thấp khớp và / hoặc chorea: Dự phòng bằng penicillin đường uống trên cơ sở liên tục đã chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự tái phát của các tình trạng này.

Thuốc penicillin V có những dạng và hàm lượng nào?

 • Dạng Viên uống viên có hàm lượng 250 mg và 500 mg
 • Dạng dung dịch uống có hàm lượng 125 mg / 5 mL và 250 mg / 5 mL

Những điều lưu ý khi dùng thuốc Penicillin V

 • Mặc dù chưa có nghiên cứu về hiệu quả lâm sàng có kiểm soát, penicillin V đã được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đề xuất sử dụng như một chế độ ăn uống dự phòng dự phòng viêm nội tâm mạc vi khuẩn ở bệnh nhân có bệnh tim bẩm sinh hoặc thấp khớp Bệnh khi tiến hành thủ thuật nha khoa và các quy trình phẫu thuật của đường hô hấp trên 1 .
 • Không nên dùng Penicillin uống ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nội tâm mạc (ví dụ những người có van tim giả hoặc những phụ khoa hệ thống phổi). Không nên sử dụng Penicillin V như là thuốc dự phòng bổ trợ cho dụng cụ đo hoặc giải phẫu bộ phận sinh dục, phẫu thuật đường ruột, nội soi đại tràng, và sinh đẻ.

Bạn nên bảo quản thuốc penicillin V như thế nào?

 • Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 20° to 25°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc penicillin V cho người lớn như thế nào?

 • Nhiễm trùng Streptococcus: dùng 125-250 mg, uống mỗi 6-8 giờ trong 10 ngày;
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên do phế cầu khuẩn: dùng 250-500 mg uống mỗi 6 giờ cho đến khi hết sốt trong ít nhất 2 ngày;
 • Nhiễm trùng da hoặc mô mềm do tụ cầu: dùng 250-500 mg uống mỗi 6-8 giờ;
 • Phòng ngừa sốt thấp khớp hoặc múa giật (chorea) hoặc cả hai: dùng 125-250 mg uống hai lần mỗi ngày;
 • Nhiễm trùng vùng hầu họng (fusospirochetosis): dùng 250-500 mg uống mỗi 6-8 giờ.

Liều dùng thuốc penicillin V cho trẻ em như thế nào?

 • Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng vùng hầu họng (fusospirochetosis): Đối với trẻ em 12-17 tuổi: 250-500 mg, uống mỗi 6-8 giờ; Đối với trẻ em 0-11 tuổi: Liều dùng chưa được xác định ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.
 • Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng hô hấp trên do phế cầu khuẩn: Đối với trẻ em 12-17 tuổi: 250-500 mg, uống mỗi 6-8 giờ trong 10 ngày; Đối với trẻ em 0-11 tuổi: Liều dùng chưa được xác định ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.
 • Liều dùng thông thường cho trẻ em điều trị phòng ngừa sốt thấp khớp hoặc múa giật (chorea) hoặc cả hai: Đối với trẻ em 12-17 tuổi: 125-250 mg, uống mỗi ngày hai lần; Đối với trẻ em 0-11 tuổi: Liều dùng chưa được xác định ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.
 • Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn (Streptococcus): Đối với trẻ em 12-17 tuổi: 125-250 mg, uống mỗi 6-8 giờ trong 10 ngày; Đối với trẻ em 0-11 tuổi: Liều dùng chưa được xác định ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ em.
  Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng da hoặc mô mềm do tụ cầu: Đối với trẻ em 12-17 tuổi: 250-500 mg, uống mỗi 6-8 giờ; Đối với trẻ em 0-11 tuổi: Liều dùng chưa được xác định ở trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Penicillin-V có thể tương tác với các thuốc khác

 • Thuốc viên uống Penicillin V có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin, hoặc thảo mộc bạn có thể dùng. Sự tương tác là khi một chất làm thay đổi cách hoạt động của thuốc. Điều này có thể gây hại hoặc ngăn ngừa thuốc hoạt động tốt.
 • Để ngăn ngừa sự tương tác, bác sĩ của bạn nên quản lý tất cả các loại thuốc của bạn cẩn thận. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc, vitamin, hoặc thảo mộc bạn đang dùng. Để tìm hiểu cách thức thuốc này có thể tương tác với những thứ khác bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Khi uống thuốc penicillin V có tác dụng nào không?

Thông thường khi uống thuốc penicillin V với một số bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc thường có những biểu hiện sau đây:

 • Buồn nôn; nôn mửa; khó chịu dạ dày; tiêu chảy; lưỡi đen, mọc lông – thường xảy ra ở một mức độ nhẹ.
 • Phản ứng dị ứng bao gồm: phát ban da có hoặc không có mụn nước; các triệu chứng giống như cúm: sốt, cảm thấy bệnh hoặc đau khớp; sưng cổ họng, lưỡi, hoặc miệng; tiêu chảy; tiêu chảy ra máu hoặc chảy nước kèm hoặc không kèm đau bụng và sốt.
 • Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuy nhiên cũng có một vài tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây nên những nguy hại không lường trước đối với những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc penicillin V như:

 • Dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 • Phát ban da có hoặc không có vỉ
 • Các triệu chứng giống như cúm, như sốt, cảm giác đau, hoặc đau khớp
 • Sưng cổ họng, lưỡi, hoặc miệng
 • Bệnh tiêu chảy. Các triệu chứng bao gồm:
 • Tiêu chảy đẫm máu hoặc chảy nước có hoặc không kèm chuột rút dạ dày và sốt

✖✖✖ Lưu ý :  Khi gặp phải những trường hợp có dấu hiệu về tác dụng phụ như chúng tôi nói bên trên thì bạn hãy nahn h chóng đến trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ theo dõi tìn h hình bệnh nhân và tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc không đáng có cho người sữ dụng thuốc penicillin V 

Những ai không nên dùng thuốc penicillin V?

 • Đối với người bị hen suyễn: Nếu bạn bị hen suyễn, bạn có nguy cơ cao bị dị ứng nặng với penicillin. Loại dị ứng này được gọi là quá mẫn cảm. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng cổ họng, khó nuốt, thở khò khè, và khó thở.
 • Đối với những người có vấn đề về thận: Nếu bạn có vấn đề về thận hoặc có tiền sử bệnh thận, bạn không thể xóa thuốc này khỏi cơ thể của bạn tốt. Điều này có thể làm tăng nồng độ penicillin V trong cơ thể và gây ra nhiều phản ứng phụ.
 • Đối với phụ nữ có thai: Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không chỉ định một loại penicillin cho phụ nữ mang thai. Chưa biết liệu penicillin V có an toàn và hiệu quả cho phụ nữ có thai. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai. Penicillin V nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai chỉ khi lợi ích tiềm ẩn làm minh xác nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ: Thuốc Penicillin V có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây ra phản ứng phụ ở trẻ bú mẹ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn cho con bú sữa mẹ. Bạn có thể cần phải quyết định có nên ngừng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc này.
 • Đối với người cao niên: Thận ở người lớn tuổi có thể không hoạt động tốt như trước đây. Điều này có thể làm cho cơ thể của bạn để xử lý thuốc chậm hơn. Kết quả là nhiều hơn một loại thuốc ở trong cơ thể bạn lâu hơn. Điều này làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ.
 • Đối với trẻ em: Thuốc này chưa được nghiên cứu ở trẻ em dưới 12 tuổi. Không nên dùng ở người dưới 12 tuổi…

Với bài viết lần này hi vọng bạn đã hiểu hơn về tác dụng của thuốc penicillin V rồi nhé. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, mọi việc sử dụng thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc penicillin V