Tác dụng của thuốc oresol

Bạn bị tiêu chảy và bạn nhân thấy trên toa thuốc của bác sĩ có chỉ định rằng bạn sẽ phải uống một loại thuốc có tên là thuốc Oresol. Bạn đang có thắc mắc loại thuốc này có tác dụng như thế nào vơi cơ thể cũng nhữ là loại thuốc này có những thành phần ra sao. Thì với bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về thành phần, xuất sứ cũng như là tác dụng của thuốc Oresol để bạn có thể hiểu thêm về loại thuốc này.

Thuốc Oresol là gì?

Thuốc Oresol giúp duy trì hệ thống đồng vận chuyển glucose-natri trong niêm mạc ruột non là cơ sở để điều trị bù nước và điện giải dạng uống. Glucose được hấp thu tích cực ở ruột kéo natri được hấp thụ theo tỷ lệ cân bằng phân tử. Do vậy, sự hấp thu dung dịch muối đẳng trương có glucose tốt hơn là không có glucose.

Việc uống thuốc Oresol sẽ giúp bù lại lượng kali đã mất trong khi tiêu chảy cấp đặc biệt quan trọng ở trẻ em, vì trẻ em mất kali trong phân cao hơn người lớn. Citrat được thêm vào dung dịch có tác dụng khắc phụ nhiễm toan chuyển hóa do mất nước. Nếu điều trị bắt đầu sớm, trước khi chức năng thận bị tổn hại, thận có khả năng bụ bất kỳ mức độ toan chuyển hóa và thiếu hụt kaly nào. Nếu bù nước và điện giải ngay từ đầu dấu hiệu tiêu chảy đầu tiên, các tổn hại sẽ bị ngăn chặn và các biện pháp mạnh như truyền tĩnh mạch trở nên không cần thiết.

Dung dịch có thể điều chế bằng cách pha gói đường và muối đã đóng gói sẵn hoặc cân từng nguyên liệu theo công thức trên với nước uống được, pha ngay trước khi dùng, tốt nhất với nước mới đun sôi để nguội. Cân chính xác, trộn và hoà tan cẩn thận các thành phần thuốc trong đúng thể tích nước sạch qui định là quan trọng. Nếu cho uống dung dịch đậm đặc hơn có thể dẫn đến tăng natri máu. Dung dịch pha chỉ dùng trong vòng 24 giờ, nếu để quá thời gian trên, phải bỏ đi. Chống chỉ định: Vô niệu hoặc giảm niệu, tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột.

Bột uống oresol sau khi pha sẽ được dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải hương vị cam với các tính chất:

 • Áp suất thẩm thấu gần bằng như trong huyết tương.
 • Nồng độ glucose đạt 20-30g/lít (cao hơn có thể gây tiêu chảy, thấp hơn sẽ làm suy giảm hấp thu).
 • Nồng độ Na+ trong dung dịch đạt 90 – 93 mmol/lít, nồng độ K+ đạt 20 mmol/lít, đủ để bù đắp thiếu hụt Na+ và K+ do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Thành phần của thuốc Oresol

Glucose khan…………. 4,00g
Natri clorid……………. 0,70g
Natri citrat dihydrat..…. 0,58g
Kali clorid…………….. 0,30g

Thuốc Oresol có tác dụng cho những trường hợp:

Tiêu chảy, nôn mửa… cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải dẫn đến dễ bị trụy tim mạch. Dùng bột uống bù điện giải Oresol hương vị cam sẽ bù lại lượng dịch, điện giải và bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt cao.

Liều dùng & cách dùng thuốc Oresol

Toa thuốc Oresol hương cam theo công bố của nhà sản xuất hoặc cơ quan y tế. Đây là thông tin tham khảo. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ thuốc Oresol hương cam thường được các nhà sản xuất cập nhật theo toa thuốc mới nhất. Vui lòng tham vấn thêm dược sĩ hoặc nhà cung cấp để có được thống tin mới nhất về thuốc Oresol hương cam. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo với một liều lượng cơ bản sau đây:

 • Bù nước: Mất nước nhẹ: bắt đầu cho uống 50ml/kg. trong 4-6 giờ. Sau đó điều chỉnh liều lượng và
  thời gian dùng thuốc tùy theo mức độ và đáp ứng với điều trị.
 • Duy trì nước: Ỉa chảy liên tục nhẹ: Uống 100-200ml/kg/24 giờ, cho đến khi hết ỉa chảy.
  Ỉa chảy liên tục nặng: Uống 15ml/kg/giờ, cho đến khi hết ỉa chảy.

Liều giới hạn kê đơn cho người lớn: Tối đa 1000mg/1 giờ. Liều dùng trong 4 giờ đầu, theo hướng dẫn của UNICEF, trong điều trị mất nước ở trẻ em.

 • Tuổi< 4 tháng – Cân nặng (kg) < 5 – sử dụng thuốc Oresol từ 200 – 400 ml
 • Tuổi 4-11 tháng – Cân nặng (kg) 5-7,9 – sử dụng thuốc Oresol từ 400 – 600 ml
 • Tuổi 12-23 tháng – Cân nặng (kg) 8-10,9 – sử dụng thuốc Oresol từ 600 – 800 ml
 • Tuổi 2-4 tuổi – Cân nặng (kg) 11-15,9 – sử dụng thuốc Oresol từ 800 – 1200 ml
 • Tuổi 5-14 tuổi – Cân nặng (kg) 16-29,9 – sử dụng thuốc Oresol từ 200 – 2200 ml
 • Tuổi 15 tuổi – Cân nặng (kg) 30-55 – sử dụng thuốc Oresol từ 2200 – 4000 ml

Trường hợp mất nước nặng có thể kết hợp cho uống với truyền dịch.

Tác dụng phụ của thuốc Oresol

Thuốc Oresol rất ít có tác dụng phụ nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải. Bạn sẽ gặp phải một số tác phụ sau:

 • Thường gặp: nôn nhẹ.
 • Ít gặp: tăng natri huyết, bù nước qúa mức.
 • Hiếm gặp: suy tim do bù nước quá mức.

Tương tác thuốc Oresol:

 • Tránh dùng thức ăn hoặc dịch khác chứa các chất điện giải như nước quả hoặc  thức ăn có muốn cho tới khi ngừng điều trị, để tránh dùng quá nhiều chất điện giải hoặc tránh tiêu chảy do thẩm thấu.
 • Dung dịch bù nước không được pha loãng làm giảm tính hấp thu của hệ thống đồng chuyển glucose-natri.
Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Oresol
 • Với bệnh nhân suy tim sung huyết , phù hoặc tình trạng giữ natri, Người suy thận nặng hoặc xơ gan cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Trong quá trình điều trị, cần theo dõi cẩn thận nồng độ các chất điện giải và cân bằng acid-base.
 • Cần cho trẻ em bú mẹ hoặc cho uống nước giữa các lần uống dung dịch bù nước và điện giải để tránh tăng natri-huyết.
 • Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Không thấy có ảnh hưởng gì cho người mang thai.
 • Thuốc dùng an toàn cho người mang thai. Thuốc dùng được cho những người cho con bú

Với những thông tin của bài viết: Tác dụng của thuốc Oresol, trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về loại thuốc này trong những trường hợp cần sử dụng.

Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc oresol