Tác dụng của thuốc Meloxicam

Bạn đọc trên toa thuốc của bác sĩ thấy dòng chữ thuốc meloxicam và bạn băng khoăn rằng không biết đây là loại thuốc gì và có công dụng như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá thuốc Meloxicam là thuốc gì và nó có Tác dụng của thuốc Meloxicam cũng như là cách sử dụng ra sao nhé.

Thuốc Meloxicam là thuốc gì?

Thuốc Meloxicam là làm một trong những loại thuốc có tính chất giúp kháng viêm không steroid (NSAID) thuộc họ oxicam. Thuốc Meloxicacó các đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt chữa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Cơ chế chung của những tác dụng trên là do Meloxicam có khả năng ức chế sinh tổng hợp các prostaglandine, chất trung gian gây viêm.

Ở cơ thể sống (in vivo), Meloxicam ức chế sinh tổng hợp prostaglandine tại vị trí viêm mạnh hơn ở niêm mạc dạ dày hoặc ở thận. Ðặc tính an toàn cải tiến này do thuốc ức chế chọn lọc đối với COX-2 so với COX-1. So sánh giữa liều gây loét và liều kháng viêm hữu hiệu trong thí nghiệm gây viêm ở chuột cho thấy thuốc có độ an toàn và hiệu quả điều trị cao hơn các NSAID thông thường khác.

Thuốc Meloxicam thường được sử dụng trong y tế giúp hỗ trợ điều trị đau hoặc viêm do xương khớp, viêm khớp dạng thấp ở cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Ngoài ra thuốc meloxicam cũng giúp giảm những cơn đau của bệnh viêm khớp cột sống dính khớp thời gian ngắn.

Ngoài ra, thuốc Meloxicam còn để điều trị cấp tính các cơn đau thì thuốc được dùng dưới dạng tiêm bắp. Sau khi sử dụng thuốc, meloxicam có tác dụng trung bình giảm đau tới 89%. Đây là loại thuốc kháng viêm giảm đau và chủ yếu được chỉ định trong các bệnh về khớp. Thông thường, với các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thì chỉ định liều sẽ cao hơn ở bệnh thoái hóa khớp. Nhưng dù dùng đường uống hay tiêm bắp hoặc kết hợp cả hai thì liều dùng không được quá 15g/ngày.

Tuy nhiên việc uống thuốc Meloxicam cũng nên thận trong với những người có tiền sử mắc phải căn bệnh dạ dày – tá tràng hoặc với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu vì nó có thể gây loét dạ dày tá trang và xuất huyết.

Với những bệnh nhân có triệu chứng hen phế quản, polyp mũi, phù mạch thần kinh hoặc phù Quicke cũng không nên sử dụng thuốc Meloxicam. Cũng không nên sử dụng thuốc Meloxicam khi tham gia các hoạt động như lái tàu xe, bệnh nhân mang thai và cho con bú, bệnh nhân đang mắc chứng bệnh thận hay gan.

Vậy thuốc Meloxicam có những tác dụng nổi bật nào?

 • Meloxicam có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm và chống kết tập tiểu cầu. Tuy nhiên tác dụng hạ sốt kém nên meloxicam chủ yếu dùng giảm đau và chống viêm.
 • Thuốc giảm đau kháng viêm MELOXICAM thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid thế hệ mới, ít gây tác dụng phụ trên dạ dày, được dùng điều trị dài ngày trong bệnh thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp mạn tính khác.
 • Meloxicam là thuốc chống viêm không steroid, dẫn xuất của oxicam. Thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau, hạ sốt. Cũng giống như một số thuốc chống viêm không steroid khác, meloxicam ức chế sự tổng hợp prostaglandin, chất trung gian có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của quá trình viêm, sốt, đau.
 • Meloxicam tan ít trong mỡ nên thấm tốt vào hoạt dịch và các tổ chức viêm. Thuốc xâm nhập kém vào mô thần kinh nên ít tác dụng không mong muốn trên thần kinh.
 • Meloxicam hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, sinh khả dụng đường uống đạt 89% so với đường tiêm tĩnh mạch, thức ăn rất ít ảnh hưởng đến sự hấp thu. Sự hấp thu dưới dạng viên nén, viên nang và đạn đặt trực tràng tương đương nhau. Trong máu, meloxicam chủ yếu gắn vào albumin với tỉ lệ trên 99%.
 • Thuốc khuếch tán tốt vào dịch khớp, nồng độ trong dịch khớp tương đương 50% nồng độ trong huyết tương, nhưng dạng thuốc tự do của thuốc trong dịch khớp cao gấp 2,5 lần trong huyết tương vì trong dịch khớp có ít protein hơn.

Liều lượng và cách dùng thuốc Meloxicam

Thuốc Meloxicam có cách dùng cũng khá là đơn giản, thuốc này có 2 dạng là dạng viên và dạng nước để tiêm vào cơ thể. Bạn có thể uống hoặc tiêm thuốc Meloxicam trực tiếp thuốc Meloxicam vào bắp, đặt ở trực tràng với liều lượng 1 ngày/ 1 lần.

 • Đối với dạng viên để uống: được chỉ định dùng dài ngày trong bệnh thoái hoá khớp, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp mạn tính khác. Uống meloxicam trong khi ăn hoặc dùng kèm với thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày; nhưng phải uống các thuốc này cách xa lúc uống meloxicam.
 • Đối với dạng tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thể: Dạng tiêm được sử dụng ngắn ngày trong những đợt đau cấp do bệnh thấp khớp mạn tính. Tiêm bắp sâu vào phần tư trên của mông, trước khi bơm thuốc phải hút xem có máu không (tránh tiêm vào mạch máu). Nếu người bệnh kêu đau nhiều lúc tiêm, phải ngừng ngay).

Khuyến cáo: Khi dùng thuốc Meloxicam nên dùng với liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất.

Liều lượng dùng thuốc Meloxicam đối với người trưởng thành:

 • Với bệnh nhân bị chứng thoái hoá xương khớp thì nên bổ dung 7,5 mg/lần/ngày; nếu cần có thể tăng lên, không vượt quá liềuthuốc Meloxicam tối đa 15 mg/ngày.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: 15 mg/lần/ngày, có thể giảm xuống7,5 mg/ ngày.
 • Đợt đau cấp của thoái hoá khớp: 7,5 mg/lần/ngày; khi cần có thể tăng tới 15 mg/lần/ngày.
 • Nếu dùng thuốc tiêm, tiêm bắp, không được vượt quá liều 15 mg/ngày.
 • Đối với người có nguy cơ cao tai biến phụ, liều khởi đầu là 7,5 mg/ngày.
 • Thời gian điều trị 2 – 3 ngày (thời gian này cho phép, nếu cần sau đó chuyển sang đường uống hoặc trực tràng).

Liều lượng dùng thuốc Meloxicam đối với người cao tuổi:

 • Suy gan, suy thận: Nhẹ và vừa, không cần phải điều chỉnh liều; suy thận chạy thận nhân tạo: liều không được vượt quá 7,5 mg/ngày.

Tác hại của thuốc Meloxicam

 • Thuốc có thể gây khó tiêu, buồn nôn, mửa, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy. Có thể gặp các bất thường thoáng qua của những thông số chức năng gan; viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt.
 • Tình trạng thiếu máu; rối loạn công thức máu gồm rối loạn các loại bạch cầu, giảm bạch cầu và tiểu cầu hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu dùng đồng thời với thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt là methotrexate sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự suy giảm tế bào máu. Hiếm khi gặp các tình trạng như ngứa, phát ban, choáng váng, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt…
 • Thuốc Meloxicam nếu sử dụng lâu dài thì có thể gây ra những vấn đề về tim mạch, hoặc lưu thông, đột quỵ đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt với những bênh nhân vừa trải qua quá trình phẩu thuật tim thì không nên dùng đến thuốc Meloxicam.
 • Một số tác dụng phụ có thể xảy ra với meloxicam có thể không cần đến sự chăm sóc y tế. Khi cơ thể bạn điều chỉnh thuốc trong quá trình điều trị, những phản ứng phụ này có thể biến mất. Chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn cũng có thể cho bạn biết về những cách để làm giảm hoặc ngăn ngừa một số các phản ứng phụ này.
 • Nếu bất kỳ phản ứng phụ nào sau đây tiếp tục, khó chịu hoặc nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về chúng, hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn như: Bệnh tiêu chảy, Ợ nóng, Khó tiêu.
 • Uống meloxicam trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây hại cho thai nhi. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang có thai hoặc dự định mang thai.Meloxicam có thể gây ra sự chậm trễ trong rụng trứng (việc giải phóng trứng từ buồng trứng). Bạn không nên uống thuốc này nếu bạn đang trải qua điều trị sinh đẻ, hoặc đang cố gắng mang thai.
 • Meloxicam có thể truyền vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Meloxicam không được phép sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Ngừng sử dụng meloxicam và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn:

 • Dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban da nào, cho dù nhẹ đến mức nào;
 • Hụt hơi (ngay cả với sự gắng sức nhẹ nhàng);
 • Sưng hoặc tăng cân nhanh;
 • Dấu hiệu chảy máu dạ dày – tẩu máu hoặc hoãn, ho ra máu hoặc nôn trông giống như sân cà phê;
 • Các vấn đề về gan – buồn nôn, đau dạ dày, ngứa, cảm giác mệt mỏi, triệu chứng giống cúm, mất ăn, nước
 • tiểu sẫm màu, phân màu sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Các vấn đề về thận – ít hoặc không có tiểu tiện tiểu, đau hoặc khó, sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân, cảm
 • thấy mệt mỏi hoặc thở ngắn;
 • Tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu) – da nhợt nhạt, cảm thấy nhẹ đầu hoặc thở ngắn, nhịp tim nhanh, khó tập trung; hoặc là
 • Phản ứng trên da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, đốt cháy mắt, đau da kèm theo phát ban da đỏ hoặc tím lan ra (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và gây phồng rộp da.
 • Tìm đến trung tâm y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu dị ứng với meloxicam: hắt hơi, chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi; Thở khò khè hoặc khó thở; Phát ban; Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng
 • Tìm đến trung tâm y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu đau tim hoặc đột qu:: đau ngực lan rộng đến hàm hoặc vai của bạn, tê cứng hoặc yếu ở một bên cơ thể, nói xáo trộn, cảm thấy hơi thở.

Vậy dùng thuốc Meloxicam như thế nào?

 • Uống meloxicam đúng theo chỉ định của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng trên nhãn thuốc theo toa của bạn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn để đảm bảo bạn nhận được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với lượng lớn hơn hoặc lâu hơn mức khuyến cáo. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong điều trị tình trạng của bạn.
 • Lắc dung dịch uống (lỏng) ngay trước khi bạn đo liều. Đo thuốc dạng lỏng với ống tiêm có liều, hoặc với muỗng đo liều đặc biệt hoặc cốc thuốc. Nếu bạn không có dụng cụ đo liều, hãy hỏi dược sỹ của bạn.
 • Nếu trẻ đang dùng thuốc này, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu trẻ có thay đổi về trọng lượng. Liều Meloxicam được dựa trên trọng lượng ở trẻ em. Nếu bạn sử dụng thuốc này lâu dài, bạn có thể cần các xét nghiệm y khoa thường xuyên.
 • Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Giữ bình đóng chặt khi không sử dụng.Đọc kỹ hướng dẫn thuốc, và bảng hướng dẫn cung cấp cho bạn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào.

 

Những loại thuốc nào khác sẽ ảnh hưởng đến meloxicam?

Hỏi bác sĩ trước khi sử dụng meloxicam nếu bạn dùng thuốc chống trầm cảm như citalopram, escitalopram, fluoxetine (Prozac), fluvoxamine, paroxetine, sertraline (Zoloft), trazodone, hoặc vilazodone. Dùng bất cứ loại thuốc nào với NSAID có thể khiến bạn bị bầm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

 • Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune);
 • Liti (ESKALITH, Lithobid);
 • Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix);
 • Glyburide (DiaBeta, Micronase);
 • Methotrexate (Rheumatrex, Trexall);
 • Thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven);
 • Natri polystyrene sulfonate (Kayexalate, Kionex);
 • Các steroid (prednisone và những loại khác);
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI) như benazepril (Lotensin), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), ramipril (Altace) và những loại khác;
 • Aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc kháng viêm không steroid) như diclofenac (Voltaren), etodolac (Lodine), ibuprofen (Advil, Motrin), indomethacin (Indocin), ketoprofen (Orudis), naproxen (Aleve, Naprosyn) và những thuốc khác.

Bạn nên bảo quản thuốc meloxicam như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

 Với những kiến thức mà chúng tôi mang đến  cho bạn lần này hi vọng rằng bạn đã tìm hiểu được Tác dụng của thuốc Meloxicam để từ đó để biết cách sử dụng loại dược phẩm này một cách thông minh nhất nhé.
Tham khảo bài viết hay => Chữa trào ngược dạ dày

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

thuoc-tiem-trang-da-glutax

Thuốc tiêm trắng da Glutax có tác dụng gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu làm đẹp …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác dụng của thuốc Meloxicam