Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả nhất ?

Khi đám lửa bốc cháy dữ dội bạn chạy đến có 2 loại bình chữa cháy nhưng không biết dùng bình nào là thích hợp. Nhiều khi nếu dùng bình chữa cháy không đúng thì mang lại hậu quả vô cùng nguy hiểm có thể làm đám cháy thêm phức tạp. Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả nhất ? Bài viết hôm nay sẽ giúp cho bạn xử lý tốt tình huống trên nhé.

huong-dan-su-dung-binh-chua-chay-co2

Để hiểu được loại bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám nào tốt nhất thì cùng tìm hiểu thông tin về bình co2 trước.

Xem thang dây thoát hiểm nhà cao tầng >> https://naototnhat.com/thang-day-thoat-hiem.html

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy Co2 mọi người thường thấy có màu đỏ, thân hình trụ được làm bằng thép đúc bên trong có chứa CO2. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Nga, Ba Lan…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản…).

Dưới van là ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài. Tất các bình chữa cháy Co2 đều có một khóa an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn. Loa phun hay còn gọ là vòi phun được làm bằng kim loại hay nhựa cứng,  cao su và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

2. Nguyên lý của bình chữa cháy CO2

Rút chốt an toàn bóp cò thì khí CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,90C. Phun khí CO2 vào đám cháy có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy và dập tắt đám cháy.

Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy. Cơ chế chữa cháy (tác dụng) của CO2 là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Xem thêm hệ thống pccc Fm200 https://codienlocphat.com/he-thong-chua-chay-mf200.html

Vậy Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào là tốt nhất ?

Bình chữa cháy Co2 thích hợp cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín khuất gió, không hiệu quả với đám cháy ngoài hay nơi thoáng gió vì CO2 khuyếch tán nhanh trong không khí.

Đối với các đám cháy thường được quy định theo loại A,B,C,E thì Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa các đám cháy hiệu quả, Đó là:

 • Đám cháy loại A: Các đám cháy từ các vật rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải, …
 • Đám cháy loại B: Các đám cháy từ các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất, nhiên liệu khác…
 • Đám cháy loại C: Các đám cháy từ các chất khí dễ cháy như metan, gas,…
 • Đám cháy loại E: Các đám cháy từ các thiết bị điện.

Đặc biệt, bình chữa cháy CO2 là dùng để chữa đám cháy điện là tốt nhất. Bởi vì khi chữa đám cháy điện sẽ nhanh hơn, không hư hỏng các thiết bị điện bị cháy như các bình dạng bột khác, bởi CO2 sẽ tan trong không khí.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Nếu Khi được trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy mà không biết cách sử dụng thì cũng thành không. Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy Co2 đơn giản như sau: Nếu có đám cháy xảy ra, bạn nên bình tĩnh là điều số 1. Sau đó xảy xét phỏng đoán thật nhanh là đám cháy trên thuộc đám cháy loại nào rắn lỏng khí hay điện và tiến hành xử lý chọn bình chữa cháy CO2.

Xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là. 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh ) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

Khi tiếp cận đám cháy và phun bình thì bạn nên chọn đứng đầu hướng gió tư thế thẳng lưng, tay cầm phần nhựa , cao su phun đến khi nào lửa dập tắt thì mới thôi. Lúc phun cần nên đề phòng bỏng lạnh do phun vào người.

Nạp sạc bình chữa cháy

Nếu bạn đang quan tâm đên dịch vụ nạp bình chữa cháy  thì hãy gọi ngay cho chúng tôi công ty PCCC Lộc Phát 0917.492.407 chúng tôi sẽ phục vụ tận tình.

Dưới đây là bảng báo giá nạp bình chữa cháy mới rẻ nhất

 • Bình chữa cháy bằng bột BC 1kg MFZ1 Bình 12.000
 • Bình chữa cháy bằng bột BC 2kg MFZ2 Bình 24.000
 • Bình bột chữa cháy MFZ4 BC Bình 48.000
 • Bình bột chữa cháy BC MFZ8 Bình 96.000
 • Bình bột chữa cháy xe đẩy 35kg  Bình 420.000
 • Bình chữa cháy bằng bột ABC 4kg MFZ4 Bình 100.000
 • Bình chữa cháy bằng bột ABC 8kg MFZ8 Bình 200.000
 • Bình chữa cháy tự động bột BC 6kg XZFTB6 Bình 72.000
 • Bình chữa cháy tự động bằng bột BC 8kg XZFTB8 Bình 96.000
 • Bình chữa cháy CO2 MT3 Bình 45.000
 • Bình chữa cháy CO2 MT5 5kg Bình 75.000
 • Bình chữa cháy CO2 24kg MT24 Bình 360.000

Xem thêm thiết bị pccc tại https://codienlocphat.com/thiet-bi-pccc.html

Hi vọng với những kiến thức ở trên Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào , quý khách đã hiểu rõ hơn về vấn đề bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào là tốt nhất.

Xem thêm :

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

ban-si-giay-nam

Chuyên bán buôn sỉ giày nam giá rẻ tốt nhất Tp.HCM

Cùng với các mặt hàng quần áo thì giày dép cũng là một mặt hàng …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả nhất ?