Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Loét, chảy máu thực quản, hẹp thựuc quản, ung thư thực quản và baret thựuc quản là những biến chứng xuất hiện khi hội chứng trào ngược dạ dày của bạn không được điều trị một cách hợp lý. Và đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? 

Xem thêm :

cach-phong-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Thực trạng về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Theo báo cáo điều trao của những cuộc nghiên cứu được đại học Gastroenterology Mỹ năm 2004 thực hiện và báo cáo, thì chính phủ của quốc gia này phải đến 2 tỷ USD bảo hiểm trả hằng tuần liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Tiếp đó, vào năm 2004 thì có đến 18,3 triệu lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú tại phòng khám, văn phòng bác sĩ hay các phòng cấp cứu tại Mỳ, trung bình hằng năm, 64,6 triệu đơn thuốc dùng cho bệnh nhân GERD được đề xuất tại Mỹ.

Mặt khác, trong giai đoạn này, tại nước Mỹ có đến 3,1 triệu người nhận viện tại Mỹ do những biến chứng do GERD gây ra. Trong đó, có khoảng 5% tất cả các bệnh nhân đến xin ý kiến bác sĩ riêng của họ về vấn đề trào ngược dạ dày.

Về báp cáo ảnh hưởng mà căn bệnh trào ngược dạ dày gây ra đối với người bệnh, thì có đến 80% bệnh nhân GERD gặp các vấn đề với thực phẩm, 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ, 40% những người bị trào ngược gặp phiền hà trong công việc khi những triệu chứng của GERD xuất hiện. Vào năm 2010, theo thống kê thì có đến 4,7 triệu người Mỹ nhập viện vì trào ngược dạ dày – thực quản thì có tới: 1.653 trường hợp tử vong.

Tại nước ta, thì tính đến thời điểm hiện tại, thì có đến 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Trong đó, tỉ lệ mắc trào ngược dạ dày thực quản ở thành thì cao hơn nông thôn và chủ yếu là dân văn phòng.

Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là tình trạng căng thẳng, stress kép dài. Đồng thời, theo thống kê có 10-20 % số người khám bệnh tiêu hóa bị chuẩn đoán là mắc trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh ban đầu chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống nên đa số mọi người vẫn chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này khi biến chứng lâu ngày.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Từ đó, các vết loét này có thể bị chảy máu, tạo nên những cơn đau và khiến những bệnh nhân mắc phải cảm giác khí nuốt ngay cả khi uống nước.

  1. Hẹp thực quản: Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, thì tình trạng mà chúng gây ra chính là khiến thực quản bị thu hẹp lại và dẫn đến tình trạng khó nuốt. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác khó nuốt ngay cả khi không ăn uống gì, iệc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh.
  2. Barret thực quản: Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.
  3. Ung thư thực quản: Trước khi đến giai đoạn ung thư, thường xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Tương tự như tình trạng niêm mạc ruột, thực quản khi bị lượng axit trào ngược trong lâu ngày sẽ bị ăn mòn, từ đó dẫn đến tình trạng biến dạng và đây chính là tình trạng barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản. Và một khi giai đoạn barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì biến chứng nguy hiểm mà người bệnh gặp phải chính là ung thư thực quản. Đây là một biến chứng thực sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày, bởi theo báo cáo của các cuộc nghiên cứu, trung bình mỗi năm trên thế giới có đến 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.
  4. Một số biến chứng ít gặp: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Vậy bệnh trào ngược dạ dày có thể điều trị triệt để hay không?

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được điều trị triệt để khi chúng được phát hiện kịp thời và tìm ra đúng nguyên nhân gây nên. Theo khoa học, thì nguyên nhân chủ chốt dẫn đến hội chứng này chính là lượng axit HCl , bởi loại axit này sẽ trực tiếp gây kích thích, làm tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản.

Mặt khác, axit lài một loại tác nhân không thể thiếu trong quá trình tiểu hóa lượng thức ăn trong dạ dày, chúng đóng vai trò tạo nên môi trường giúp các men pepsin hoạt động để tiêu hóa protein trong dạ dày. Do vậy, nếu sẻ dụng các nhóm ngăn ngừa tiết acid lại gây ra hậu quả là không còn acid để tiêu hóa thức ăn.

Thời điểm này, dạ dày sẽ bị ứ trệ làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến chức năng cơ này yếu đi, theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây là vòng luẩn quẩn gây khó khăn trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì vậy, điều cốt lõi nhất trong việc điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày là phải cân bằng được lượng axit do dạ dày tiết ra. Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc trị bệnh trào ngược dạ dày vui lòng xem thêm tại địa chỉ >> http://tybachthao.com.vn/benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan/

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo nội dung bài viết trên đây, thì bạn đã có thể giái đáp câu hỏi: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không mà chính mình đang băn khoăn. 

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

Sắc thuốc bắc bằng nồi cơm điện có được không?

Sắc thuốc là quá trình thủy phân để các thành phần thuốc có thể hòa …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không