Bảo quản thuốc trong tủ lạnh như thế nào đúng cách?

Bảo quản thuốc men, các loại dược phẩm đúng cách là một điều vô cùng quan trọng để bạn bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho mình cũng như người nhà. Bởi vì đôi khi thuốc chưa uống hết mà được bảo quản không tốt dẫn đến các phản ứng hóa học làm thay đổi tính chất thuốc, sinh ra tác dụng phụ rất nguy hiểm. Hoặc bạn cũng có thể mua thuốc về trữ trong nhà phòng khi dùng đến và muốn bảo quản tốt. Một cách giữ thuốc phổ biến hiện nay là bỏ vào tủ lạnh. Nhưng bạn có biết bảo quản thuốc trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách?

bao-quan-thuoc-trong-tu-lanh
Bảo quản thuốc trong tủ lạnh như thế nào đúng cách

 Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh không?

Thông thường chúng ta đã biết, nhiệt độ cao quá có thể làm thuốc bị biến chất, hư hại, thay đổi cấu trúc hóa học làm mất tác dụng hay thậm chí là gây tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, nhiều người đã cho rằng bảo quản thuốc trong tủ lạnh sẽ giúp thuốc không bị những tác động tiêu cực đó. Tuy nhiên, lạm dụng cách xử lý này có phải là biện pháp tối ưu?

Thực tế, các chuyên gia y tế không khuyến cáo bệnh nhân và người nhà giữ thuốc trong tủ lạnh, đặc biệt là vào những ngày nhiệt độ thấp. Thay vì đó, bạn các loại thuốc nên được bảo quản trong tủ y tế của gia đình. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, chạm ngưỡng 40 độ C thì mới cần dùng đến tủ lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản thuốc trong tủ lạnh đúng nhất

Tủ lạnh thích hợp để bảo quản thuốc dạng lỏng như thuốc tiêm, xi rô uống, dung dịch thuốc, nhũ dịch, hỗ dịch,…. Bên cạnh đó là những thành phần gel, thuốc dạng kem hay dạng rắn như thuốc mỡ, thuốc đạn.

Nếu bảo quản thuốc trong tủ lạnh, bạn không nên để ở tầng đông mà chỉ bỏ vào ngăn mát. Bởi vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột còn nguy hiểm hơn so với để thuốc ngoài không khí nóng. Chẳng hạn như nếu bị lạnh bất ngờ thì các loại thuốc kháng sinh có thể gia tăng nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày và thận, các loại kem bôi có chứa hydrocortisone thì bị mất tác dụng, aspirin sẽ gây kích ứng bao tử nghiêm trọng hơn và các loại que thử đường huyết, thử thai sẽ không cho kết quả chính xác.

Đối với các loại thuốc hộp, thuốc gói hay viên bị bẻ nhỏ ra,… đang dùng lở dở thì hãy đảm bảo nhiệt độ cần thiết là 20 độ C để tránh phiền toái. Có thể người bán thuốc sẽ cung cấp cho bạn túi chứa thuốc có chức năng giữ lạnh hoặc hướng dẫn cách bảo quản thuốc trong tủ lạnh hợp lý nhất. Đặc biệt là những thuốc dành cho trẻ em, người cao tuổi dùng để uống hàng ngày.

Đối với thuốc vỉ hoặc bao bì dẻo, sau khi mở bao, chúng ta cần gói chúng vào túi chất dẻo kèm theo hạt chống ẩm và cho toàn bộ vào nhiều lớp túi chất dẻo. Tiếp đó, hãy đậy kín hay buộc các lớp túi chặt lại.

Để bảo quản thuốc trong tủ lạnh đúng mang lại hiệu quả thì bạn cũng nên mua sắm tủ lạnh loại tốt nhất, phù hợp nhất . Nếu bạn chưa mua thì nên xem tham khảo bài tư vấn này >> https://naototnhat.com/hang-tu-lanh-nen-mua.html

Những hạn chế nhất định của việc bảo quản thuốc trong tủ lạnh và cách xử lý

Hạn chế đầu tiên phải kể đến của việc bảo quản thuốc trong tủ lạnh là thuốc sẽ tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, nên các loại thuốc viên nang, viên nén hay thuốc dạng bột sẽ dễ bị kết dính, bê bết, mất chất khi dùng có thể không hiệu quả hoặc thâm chí gây hại.

Bởi vậy bạn nên giữ thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất, có thể là túi ni lông, hoặc lọ thủy tinh, bao bì kim loại, vỉ nhôm hai lớp hay hộp nhựa,… để hạn chế tối đa các tác động từ môi trường này vào thuốc.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng tình trạng mất điện có thể xảy ra, khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi, kéo theo sự biến đổi và hư hại cho các loại thuốc đang ở trong tủ lạnh. Để phòng ngừa tình huống không mong muốn, bạn nên có một số chai nước để bên ngăn đá, lúc mất điện hãy đặt chúng thêm vào ngăn mát đang bảo quản thuốc. Những khối đá sẽ giúp giữ được nhiệt độ bảo quản trong vòng khoảng 6 đến 12 tiếng nữa.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản thuốc

Thuốc uống nếu không bảo quản đúng cách thì hậu quả rất khó lường. Vậy nên bạn phải nhớ những quy tắc quan trọng như sau:

– Cất thuốc ở nơi có nhiệt độ ổn định. Dù là bảo quản thuốc trong tủ lạnh hay trong tủ y tế gia đình thì bạn hãy đảm bảo nơi đó có nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt các chuyên gia khuyên rằng không nên bảo quản trong nhà tắm bởi vì ở đó độ ẩm cao và nhiệt độ lên xuống thất thường.

– Không nên mang thuốc theo bỏ trong túi áo, túi quần, xách tay. Nhiều người vì áp lực công việc hoặc muốn cho tiện nên đã bỏ thuốc vào những nơi gần nhất để tiện lấy ra uống. Nhưng việc này lại vô tình làm biến đổi tính chất thuốc bởi nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể bạn hay độ ẩm bí bách trong túi xách. Trong cốp xe lại càng nguy hiểm.

– Nên giữ nguyên bao bì gốc của thuốc. Khi nhận thuốc về uống, bạn không nên nóng vội mà vứt đi bao bì gốc và những giấy tờ hướng dẫn sử dụng – bảo quản thuốc. Thứ nhất là làm mất đi lớp bảo quản hiệu quả, thứ hai là bạn không thể xem lại hạn sử dụng, các thông tin khác khi cần đến. Có lớp bao bì gốc, thuốc của bạn sẽ tránh được tác động trực tiếp từ môi trường như ánh nắng gay gắt, khói bụi, các tác nhân ô nhiễm,…

Một số loại thuốc dễ bị thay đổi bởi nhiệt độ

Đối với những loại nay, hãy thận trọng hơn bởi vì chúng rất dễ bị hư hỏng nếu bạn bảo quản thuốc trong tủ lạnh hay ở ngoài mà không đúng cách:

– Concentrated epinephrine.

– Albuterol inhalers.

– Mometasone.

– Diazepam.

– Lorazepam.

– Insulin.

– Hoóc-môn giáp trạng.

– Tất cả các loại thuốc trong hộp khí dung.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu vấn đề bảo quản thuốc trong tủ lạnh đúng cách. Hi vọng bạn có thể áp dụng tốt vào thực tế để bảo vệ các loại thuốc trong gia đình giữ được tác dụng, tính chất ban đầu của chúng, góp phần nâng cao sức khỏe người thân.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên tacdungcuathuoc.com chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Trước:
Sau:

Check Also

ban-si-giay-nam

Chuyên bán buôn sỉ giày nam giá rẻ tốt nhất Tp.HCM

Cùng với các mặt hàng quần áo thì giày dép cũng là một mặt hàng …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bảo quản thuốc trong tủ lạnh như thế nào đúng cách?